Đức Thánh cha lên án bạo lực tại bắc Mozambique

Đức Thánh cha Phanxicô lên án bạo lực chống các thường dân tái bùng nổ tại miền bắc nước Mozambique, mạn đông nam Phi châu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 18 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha nói:

“Bạo lực chống dân chúng vô phương thế tự vệ, phá hủy các cơ cấu hạ tầng và tình trạng bất an tái lan tràn tại tỉnh Cabo Delgado ở Mozambique, nơi trong những ngày qua, cả giáo điểm truyền giáo Công giáo Đức Bà Phi châu ở Mazeze đã bị thiêu hủy.

“Chúng ta hãy cầu nguyện để hòa bình trở lại tại miền đất đau thương này. Và chúng ta đừng quên bao nhiêu cuộc xung đột đẫm máu khác ở Phi châu và nhiều nơi trên thế giới: cả tại Âu châu, Palestine, Ucraina.

“Chúng ta đừng quên rằng chiến tranh là một thất bại, luôn luôn là như vậy! Các nơi người ta làm cho dân chúng kiệt quệ, mệt mỏi vì chiến tranh, cũng như chiến tranh luôn vô ích và không dẫn tới đâu, và chỉ mang lại chết chóc, tàn phá, và không bao giờ mang lại giải pháp cho các vấn đề. Trái lại, chúng ta hãy cầu nguyện không bao giờ mệt mỏi, vì kinh nguyện hiệu nghiệm, và chúng ta hãy cầu xin Chúa ơn có những tâm trí hiến thân cụ thể cho hòa bình”.

Trong phần đầu của lời kêu gọi này, Đức Thánh cha nói: “Đã mười tháng qua từ khi bùng nổ cuộc xung đột võ trang ở Sudan, tạo nên một tình trạng rất trầm trọng về nhân đạo. Tôi tái kêu gọi các phe lâm chiến hãy ngưng cuộc chiến này, vì nó gây đau khổ cho dân chúng cũng như cho tương lai đất nước. Chúng ta hãy cầu nguyện để sớm tìm ra những con đường hòa bình để xây dựng tương lai cho Sudan yêu quý”.

(Sala Stampa 18-2-2024)