Đức Thánh cha kêu gọi hòa bình cho miền Nagorno Karabakh

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi hòa bình cho miền Nagorno Karabakh, sau tám tháng bị quân Azerbaijan phong tỏa đường tiếp vận, nay lại bị quân đội nước này tấn công từ ngày 18 tháng Chín vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ tư 20 tháng Chín, Đức Thánh cha nói:

“Hôm qua, tôi được tin lo âu từ miền Nagorno Karabakh, thuộc miền nam Caucase, nơi tình hình nhân đạo vốn đã khẩn trương, nay trở nên trầm trọng hơn với những cuộc đụng độ võ trang mới. Tôi tha thiết kêu gọi tất cả các phe liên hệ và cộng đồng quốc tế làm sao để võ khí im tiếng, và mọi nỗ lực được thực hiện để tìm ra những giải pháp ôn hòa, mưu ích cho con người và tôn trọng phẩm giá con người”.

Vùng Nagorno Karabakh thuộc lãnh thổ của Armeni với hầu hết dân cư là người Armeni, nhưng lại nằm gọn trong lãnh thổ của Azerbaijan. Xung đột giữa hai nước bùng nổ hồi cuối thập niên 1980. Mùa thu năm 2020, xung đột lại tái diễn. Azerbaijan, với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã chiếm phần lớn miền Nagorno Karabakh. 2.000 lính Nga được gửi đến như lính bảo hòa, nhưng nay, sự hiện diện của quân Nga kể như không còn với chiến tranh tại Ucraina.

Từ ngày 12 tháng Mười Hai năm ngoái, Azerbaijan ngăn chặn con đường duy nhất, gọi là hành lang Lachin, nối liền miền này với Armeni và với thế giới. 120.000 người Armeni bị cô lập với thế giới bên ngoài: lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác trở nên khan hiếm. Hơn 1.100 người Armeni ở miền Nagorno-Karabakh bị kẹt trên đường huyết mạch Lachin đó và không thể trở về nhà với gia đình họ.

Trong thời gian gần đây, Azerbaijan tháo gỡ các nút chặn hàng lang Lachin, nhờ sự trung gian của quốc tế, nhưng rồi hồi đầu tuần này, Azerbaijan lại tấn công miền Nagorno. Cuộc đụng độ xảy ra ngay trong lúc một đoàn cứu trợ của Hội Chữ Thập Đỏ tới được miền Nagorno sau những tháng bị cô lập. Bộ quốc phòng Azerbaijan viện cớ là quân đội Ameni đã gài mìn tại những vùng do Azerbaijan kiểm soát và thực hiện các cuộc hành quân phá hoại. Vì thế, Azerbaijan phải mở các cuộc hành quân “loại trừ khủng bố”. và đã phá hủy 60 vị trí và 20 quân xa Armeni. Armeni thì tố cáo Azerbaijan thi hành chính sách diệt chủng.

Tin sơ khởi cho biết có 27 người chết. Và Thủ tướng Pasinya của Armeni bị dân chúng biểu tình chống đối vì ông chủ trương đối thoại với Azerbaijan. Tòa Tổng Thượng phụ Giáo hội Armeni Tông truyền ở Cộng hòa Armeni, cũng ra tuyên ngôn lên án cuộc tấn công pháo kích của quân đội Azerbaijan vào miền Nagorno, đặc biệt là thủ đô Stepanaker, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động thù nghịch của Azerbaijan, tạo sức ép trên nhà cầm quyền Azerbaijan, cũng như có những biện pháp thích ứng chống lại các hoạt động diệt chủng của nước này.

(Tổng hợp 20-9-2023)