Đức Thánh cha gặp gỡ các linh mục trẻ của Giáo phận Roma

Photo: Vatican News
Sau khi gặp gỡ bảy mươi linh mục chịu chức từ bốn mươi năm trở lên của Giáo phận Roma, ngày 14 tháng Năm vừa qua, chiều thứ Tư, ngày 29 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã gặp các linh mục trẻ của Giáo phận Roma, chịu chức trong vòng mười năm qua.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đến Nhà dòng các Nữ Môn đệ Thầy Chí Thánh ở khu vực Portuense, lúc quá 4 giờ chiều, Đức Thánh cha đã chào thăm cộng đoàn các nữ tu cùng với những người cộng tác. Ngài chúc mừng các chị vì đã kỷ niệm 100 năm thành lập dòng hồi tháng Hai năm nay.

Tiếp đó, Đức Thánh cha gặp gỡ chín mươi linh mục tại nhà nguyện của tu viện, trước sự hiện diện của Đức cha Baldo Reina, Phó Giám quản Roma, cùng với Đức cha Michele Di Tolve, Giám mục Phụ tá, kiêm Giám đốc Đại Chủng viện Roma, đặc trách phó tế, linh mục và tu sĩ trong giáo phận.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh cha đã trao đổi với các linh mục về các vấn đề mục vụ, “kinh nghiệm những năm đầu đời linh mục, sự vui mừng khám phá đức tin của dân chúng cũng như những thách đố trong các cuộc tiếp xúc, việc phục vụ các bệnh nhân, với sự gần gũi, cảm thương, dịu dàng và cả cuộc khủng hoảng trong đời linh mục”.

Trong dịp này, Đức Thánh cha nhắc lại rằng: “Chúng ta không ra khỏi một cuộc khủng hoảng một mình” và nói với các linh mục về Giáo phận Roma, sự phát triển, vẻ đẹp, và cả những điểm yếu, điều mà chúng ta không thể đáp trả bằng những “chuyện tầm phào”, nhưng bằng đối thoại. Cả tiến trình đồng hành hiện nay, nguy cơ biến nó thành một khẩu hiệu thay vì cảm nghiệm nó như một lối sống của Giáo hội. Tình trạng cô đơn ở thành thị, sự gần gũi, những tương quan khó khăn.

Đức Thánh cha mời gọi các linh mục trẻ hãy gần gũi những vị cao niên, và như một trắc nghiệm về tinh thần gần gũi của mình, hãy tự hỏi: “Tôi có đi thăm và nghe các cha già hay không?”.

Trước khi giã từ, Đức Thánh cha còn mời các linh mục đến cử hành thánh lễ Mình Thánh Chúa với ngài, vào Chúa nhật, ngày 02 tháng Sáu này, tại Đền thờ thánh Gioan Laterano và sau đó, là cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa đến Đền thờ Đức Bà Cả, cách đó một cây số.

Cuối buổi gặp gỡ, Đức Thánh cha đã bắt tay chào thăm từng linh mục.

Đức cha Di Tolve giải thích với Đài Vatican rằng: “Đó là một cuộc gặp gỡ mà Đức Thánh cha rất mong muốn. Các linh mục đã hỏi ngài về chiến tranh, về những hậu quả của đại dịch Covid-19, những người trẻ bị ảnh hưởng vì não trạng khiến họ mất định hướng, hoặc những người già ở lầu thứ 5, thứ 6 hoặc cao hơn tại Roma mà không có thang máy, nên từ nhiều năm họ không thể ra khỏi nhà...

Chiều ngày 11 tháng Sáu tới đây, Đức Thánh cha sẽ gặp các linh mục thụ phong từ mười một năm đến ba mươi chín năm, tại đại thính đường Đại học Salesiana.

Đức cha Reina nói rằng các cuộc gặp gỡ này khẳng định sự quan tâm của Đức Thánh cha đối với các linh mục mà ngài gặp gỡ trong các lĩnh vực khác nhau: gặp chung tất cả ngày 13 tháng Giêng năm nay, tại Đền thờ thánh Gioan Laterano, sau đó gặp các vị từng nhóm theo năm chịu chức. Đây là một dấu chỉ quan tâm rất đẹp, một thái độ lắng nghe và trao đổi về các vấn đề mục vụ và cuộc sống”.

(Vatican News 29-5-2024)