Đức Thánh cha chủ sự Lễ Tro tại Vương cung thánh đường Santa Sabina

Photo: Vatican Media

Chiều thứ Tư Lễ Tro, ngày 14 tháng Hai năm 2024, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ khai mạc Mùa chay thánh, với nghi thức xức tro tại Đền thờ thánh nữ Sabina ở Roma.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức thống hối tại nhà thờ thánh Anselmo của Dòng Biển Đức, lúc 4 giờ 30 chiều do Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân giải tối cao chủ sự, và tiếp đó là cuộc rước thống hối tới Đền thờ thánh nữ Sabina của Dòng Đa Minh, trên đồi Aventino ở Roma.

Trong đoàn rước, có gần hai mươi hồng y, hàng chục giám mục, đông đảo tu sĩ Dòng Biển Đức và Dòng Đa Minh, trong đó có hai vị Bề trên Tổng quyền của hai dòng liên hệ. Trên quãng đường dài 500 mét, các vị vừa đi vừa hát Kinh cầu các thánh, và thánh ca thống hối.

Tại Vương cung thánh đường thánh nữ Sabina, có từ thế kỷ thứ V, Đức Thánh cha đã chủ sự thánh lễ đồng tế với nghi thức xức tro, cùng với các hồng y và giám mục, trước sự tham dự của các linh mục, tu sĩ nam nữ và các tín hữu giáo dân, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hội Hiệp sĩ Malta có trụ sở gần đó. Giống như các thánh lễ khác, Đức Hồng y Piacenza cử hành các nghi thức khác tại bàn thờ thay Đức Thánh cha.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh cha nhắc nhở rằng “Mùa chay dìm chúng ta vào một bể tắm thanh tẩy và gột bỏ, muốn giúp chúng ta loại bỏ mọi “trang điểm”, tất cả những gì chúng ta mặc bên ngoài để tỏ ra thích hợp và tốt đẹp hơn thực chất của chúng ta. Trở về với nội tâm, như ngôn sứ Gioel nhắc nhở (Gl 2,12), chính là trở về với cái tôi đích thực của mình và trình bày như nó có thực, trần trụi trước Thiên Chúa. Đó cũng có nghĩa là nhìn vào lòng mình và nhận thức chúng ta thực sự là ai, tháo bỏ những mặt nạ chúng ta thường mang, giảm tốc độ cuộc chạy dồn dập, đón nhận sự thật về chính mình. Cuộc sống không phải là trình diễn, và Mùa chay mời gọi chúng ta hãy xuống khỏi sân khấu tưởng tượng, để trở về với lòng mình, với sự thật bản thân”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Vì thế, chiều nay, với tinh thần cầu nguyện và khiêm tốn, chúng ta nhận chút tro bỏ trên đầu. Đó là một cử chỉ muốn đưa chúng ta vào thực tại thiết yếu của bản thân chúng ta: chúng ta là tro bụi, đời sống chúng ta như một hơi thở (Xc Tv 39,6, 144,4). Nhưng Chúa, và chỉ có Chúa, không để nó tan biến; Chúa đón nhận và nhào nặn bụi đất là chúng ta, để nó khỏi tung bay theo những luồng gió mạnh của cuộc đời và không tan biến trong vực thẳm của sự chết”.

Đức Thánh cha giải thích thêm rằng: “Tro bỏ trên đầu mời gọi chúng ta hãy tái khám phá bí quyết của cuộc sống. Chúng nói với chúng ta rằng: bao lâu bạn còn mang giáp mã che đậy con tim, ngụy trang nó bằng mặt nạ bề ngoài, trình bày một ánh sáng giả tạo để tỏ ra mình không thể chiến bại, thì bạn còn trống rỗng và khô cằn. Trái lại, khi bạn có can đảm cúi đầu để nhìn vào nội tâm, bấy giờ bạn có thể khám phá sự hiện diện của một vị Thiên Chúa yêu thương bạn từ ngàn xưa; sau cùng, những giáp mã bạn tạo ra cho mình sẽ tan vỡ và bạn có thể cảm thấy được yêu thương bằng một tình thương đời đời”.

Từ những điều trên đây, Đức Thánh cha nhắc nhở các tín hữu, trong Mùa chay này, hãy gia tăng việc thực hành đức bác ái và ngài nói: “Nếu trong những bụi tro là chúng ta, có cháy lửa tình yêu Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ khám phá thấy rằng chúng ta được hình thành nhờ tình yêu ấy, và chúng ta được kêu gọi yêu thương: yêu thương anh chị em ở cạnh chúng ta, quan tâm đến những người khác, sống cảm thương, thực hành lòng thương xót, chia sẻ thực tại và những gì chúng ta có với những người túng thiếu. Vì thế, việc làm phúc, kinh nguyện và chay tịnh không thể bị thu hẹp vào những thực hành bên ngoài, nhưng là những con đường dẫn chúng ta đến trọng tâm, cốt yếu của đời sống Kitô. Chúng làm cho chúng ta khám phá rằng chúng ta là bụi tro được Thiên Chúa yêu thương và làm cho chúng ta có khả năng gieo vãi cùng tình thương ấy trên các “tro bụi” của bao nhiêu tình trạng hằng ngày, để trong đó nảy sinh hy vọng, tín thác và vui mừng”.

(Rei 14-2-2024)