Phái đoàn Tòa Thánh đến Constantinople dự Đại lễ thánh Anrê tông đồ

© Ecumenical Patriarchate / Nikos Papachristou

Chiều 28 tháng Mười Một vừa qua, Phái đoàn Tòa Thánh đã đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để tham dự lễ kính thánh Anrê tông đồ, mừng kính vào ngày 30 tháng Mười Một, Bổn mạng Giáo hội Chính thống Constantinople, theo truyền thống có từ sau Công đồng chung Vatican II.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Phái đoàn do Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, làm trưởng đoàn, cùng với Đức cha Brian Farrell, người Ailen, Tổng thư ký của Bộ và vị Phó Tổng thư ký là Đức ông Andrea Palmieri. Đoàn có mang theo Sứ điệp của Đức Thánh cha gửi Đức Thượng phụ.

Trong Sứ điệp, Đức Thánh cha nồng nhiệt chúc mừng Đức Thượng phụ Bartolomaios, nhân Đại lễ thánh Anrê, Bổn mạng của Giáo hội, đồng thời ngài chào thăm toàn thể các giám mục thành viên Thánh Hội đồng, hàng giáo sĩ, các Đan sĩ nam nữ và toàn thể các tín hữu hiện diện tại buổi lễ. Đức Thánh cha nhắc lại cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Chính thống Athenagoras ở Jerusalem năm 1964, cuộc gặp gỡ ấy là một bước tiến tới sự phá đổ những hàng rào hiểu lầm, nghi kỵ và đối nghịch kéo dài gần 1.000 năm trước đó.

Đức Thánh cha nhận xét rằng, “tấm gương của hai vị tiền nhiệm ấy chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng mọi con đường chân chính tiến đến sự tái lập trọn vẹn tình hiệp thông giữa các môn đệ Chúa Kitô, mang đặc tính những tiếp xúc và thời gian cùng trải qua với nhau. Hơn nữa, qua đối thoại thân thiện, cầu nguyện chung và hoạt động phục vụ nhân loại, nhất là những người nghèo khổ, bị thương tổn vì bạo lực, bóc lột, các thành phần của các Giáo hội khác nhau, khám phá ngày càng sâu rộng niềm tín thác chung của họ nơi tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa Cha, niềm hy vọng nơi Nước Chúa đang tới và ước muốn chung thực thi bác ái do Chúa Thánh Linh soi sáng”.

Đức Thánh cha không quên nhắc đến sự tham dự của Đức Thượng phụ Bartolomaios tại buổi cầu nguyện hồi cuối tháng Chín vừa qua, cho Thượng Hội đồng Giám mục XVI, thật là một nguồn khích lệ lớn cho sự tiếp tục tiến trình công nghị của Giáo hội Công giáo.

Sau cùng, Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu Công giáo và Chính thống tiếp tục cầu nguyện cho sự chấm dứt xung đột, tàn phá, chết chóc, và cho các chính phủ và các vị lãnh đạo tôn giáo luôn tìm kiếm con đường đối thoại và hòa giải.

Trang mạng của Tòa Thượng phụ cho biết trọng tâm hoạt động của Phái đoàn Tòa Thánh ở Constantinople là tham dự thánh lễ do Đức Thượng phụ Giáo chủ Bartolomaios cử hành ngày 30 tháng Mười Một, lễ kính thánh Anrê. Hiệp với Phái đoàn Tòa Thánh, cũng có Đức Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh Marek Solczynski, tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối lại với cuộc viếng thăm trên đây, vào lễ kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, ngày 29 tháng Sáu hằng năm, Giáo hội Chính thống Constantinople cũng gửi phái đoàn đến Roma dự Đại lễ vừa nói.

(Rei 30-11, KAP 28-11-2023)