Đức Thượng phụ Bartolomaios kêu gọi thống nhất ngày lễ Phục sinh

Patriarca ecumenico Bartolomeo | Foto Papachristou

Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople và cũng là vị đứng đầu trong các Thượng phụ Chính thống giáo, tái kêu gọi các Giáo hội Kitô thống nhất ngày cử hành lễ Phục sinh, thay vì vào những ngày khác nhau, như cho đến nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong lời chúc mừng nồng nhiệt gửi tới tất cả các tín hữu Kitô không thuộc Chính thống giáo, là những người cử hành lễ Phục sinh, hôm Chúa nhật, ngày 31 tháng Ba vừa qua. Đức Thượng phụ nói: “Thật là một gương mù khi các tín hữu Kitô cử hành riêng rẽ sự sống lại duy nhất của Chúa duy nhất!”... Chúng tôi nồng nhiệt chúc mừng tất cả các tín hữu Kitô trên thế giới cử hành lễ Phục sinh hôm nay. Chúng tôi khẩn cầu Chúa Vinh Hiển để lần cử hành Phục sinh vào năm tới, đó không phải chỉ là một biến cố tình cờ, nhưng đúng hơn đó là khởi đầu của một ngày thống nhất đối với các tín hữu Kitô Đông cũng như Tây phương. Ước mong này đặc biệt ý nghĩa dưới ánh sáng kỷ niệm vào năm tới, 2025 là kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung đầu tiên Nicea năm 325. Trong số các thảo luận chính yếu, có vấn đề thiết định một lịch chung cho lễ Phục sinh. Chúng tôi lạc quan vì có thiện chí và sẵn sàng từ cả hai phía”.

Vấn đề thống nhất ngày cử hành lễ Phục sinh đã được đề ra từ lâu. Sự khác biệt là vì Công giáo và các Giáo hội Latinh theo lịch Gregorio, được Đức Giáo hoàng Gregorio XIII đề ra năm 1582 để sửa sai lịch của Hoàng đế Giuliano, có từ năm 46 trước Chúa Kitô Giáng sinh và tính đến bấy giờ bị sai trệch 10 ngày. Các Giáo hội Chính thống không chấp nhận lịch cải tổ. Giáo hội Công giáo vẫn tuyên bố và ủng hộ nỗ lực thống nhất ngày lễ Phục sinh nơi tất cả các Kitô hữu.

(Sir 2-4-2024)