Đức Thánh cha tiếp Ủy ban Đối thoại giữa Công giáo và các Giáo hội Chính thống Đông phương

Photo: Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến Ủy ban hỗn hợp Đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Chính thống Đông phương, sáng hôm 26 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đề cao tầm quan trọng của cuộc đối thoại bác ái giữa hai khối Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khác với các Giáo hội Chính thống Byzantine, ly khai với Giáo hội Công giáo hồi năm 1054, các Giáo hội Chính thống Đông phương ly khai với Giáo hội sau Công đồng chung Calcedonia năm 451, vì không chấp nhận giáo huấn của Công đồng dạy rằng Chúa Giêsu Kitô có hai bản tính trong một ngôi vị. Thuộc khối Giáo hội này, có Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập, Armeni Tông truyền, Chính thống Ethiopia và Eritrea và Giáo hội Siriac, cả Giáo hội Chính thống Malankara bên Ấn Độ.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nhắc đến quá trình hoạt trong 20 năm qua của Ủy ban Đối thoại giữa hai khối Giáo hội, kể từ khi được thành lập năm 2004, và đã thông qua ba văn kiện quan trọng về Giáo hội học, phản ánh sự phong phú của các truyền thống Kitô Copte, Siriac, Armeni, Malankara, Ethiopia và Eritrea cũng như Latinh. Những đóng góp này quan trọng đối với tiến trình tìm về hiệp nhất giữa hai khối Giáo hội.

Đặc biệt, Đức Thánh cha cũng đề cao cuộc đối thoại bác ái, song song với cuộc đối thoại về chân lý mà Ủy ban thực hiện. Đối thoại bác ái diễn ra qua những cuộc viếng thăm nhau, trao đổi thư từ, các phái đoàn và quà tặng, như những dấu chỉ và phương thế hiệp thông. Ngoài ra, gần đây có những cuộc viếng thăm học hỏi của các phái đoàn các đan sĩ và linh mục trẻ. Đã có bốn phái đoàn như vậy đến Roma để tìm hiểu rõ hơn về Giáo hội Công giáo, theo lời mời của Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, và năm ngoái, phái đoàn trẻ như vậy đã viếng thăm và học hỏi tại Etchmiadzin, nơi Tòa Thượng phụ Giáo hội Armeni Tông truyền, theo lời mời của Giáo hội này.

(Rei 16-1-2024)

Tags