Đức Thánh cha tiếp kiến phái đoàn đại kết Phần Lan

Photo: Vatican Media

Sáng hôm 19 tháng Giêng năm 2024, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn đại kết các Giáo hội Kitô tại Phần lan, gồm các đại diện Tin lành Luther, Công giáo, Chính thống và Methodist, về Roma hành hương nhân dịp lễ thánh Henricô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong phái đoàn, có Đức cha Raimo, người Tây Ban Nha, thuộc Giám hạt tòng nhân Opus Dei, tân Giám mục Giáo phận thủ đô Helsinki, cũng là giáo phận Công giáo duy nhất ở Phần Lan, và đoàn do Đức giám mục Luther Astrand làm trưởng đoàn. Hiện diện trong dịp này cũng có Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô.

Trong lời chào, Đức Thánh cha nhắc đến chứng tá của các thánh và tinh thần đại kết. “Các thánh là những anh chị em đã theo đuổi đến cùng con đường của Giáo hội lữ hành. Các vị đồng hành với chúng ta như những chứng nhân sống động của Chúa Kitô là Đường, là Sự thật và là Sự sống...”.

Đức Thánh cha nhắc đến các vị đại thánh ở Bắc Âu mà các tín hữu vẫn nhắc nhớ, như thánh Brigitta, Henrico và Olav. Ngài đặc biệt cầu mong rằng dịp kỷ niệm 1.000 năm thánh vương Olav qua đời, sẽ mừng vào năm 2030, có thể soi sáng và đào sâu kinh nguyện của chúng ta cho sự hiệp nhất, và cho cả hành trình chung của các tín hữu Kitô, đây sẽ là một hồng ân cho toàn thể phong trào đại kết”.

Theo những thống kê chính thức hồi năm 2022, trong số 5,5 triệu dân tại Phần Lan, tín hữu Tin lành chiếm 65,2% dân số, hầu hết là Tin lành Luther, 1,1% theo Chính thống giáo, và chỉ có 0,3% là tín hữu Công giáo, họp thành một giáo phận với 15.000 tín hữu Công giáo, với 5 giáo xứ, 18 linh mục giáo phận và 9 linh mục dòng và 26 nữ tu.

(Rei 19-1-2024)

Tags