Ucraina cám ơn Đức Hồng y Zuppi

Matteo Zuppi durante la sua visita a Kiev | Ansa

Cố vấn của Tổng thống Ucraina, ông Mykhailo Podolyak, cám ơn Tòa Thánh và Đức Hồng y Matteo Zuppi, đặc phái viên của Đức Thánh cha Phanxicô về vấn đề nhân đạo, đã giúp đưa nhiều trẻ em Ucraina bị bắt sang Nga, được trở về quê hương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Báo Công giáo Ý, Avvenire, Tương Lai, ra ngày 28 tháng Hai vừa qua đưa tin: ông Podolyak đã bày tỏ lập trường trên đây và tuyên bố rằng: “Nga tuyệt đối dửng dưng đối với số phận của con người và các trẻ em. Vì thế, thật là rất tích cực vì Vatican hiệp với chúng tôi. Đó là một công việc phúc lợi, và chúng tôi đặc biệt cám ơn các đại diện của Tòa Thánh”.

Sau một năm làm trung gian và những tiếp xúc quốc tế, nhiều khi phải vượt qua sự thận trọng và nghi kỵ của Nga và Ucraina trong một số trường hợp, công thức của Đức Hồng y đặc phái viên của Đức Giáo hoàng Phanxicô ở Ucraina đã được sự nhìn nhận hoàn toàn của Kiev và sự cộng tác của chính quyền Mascơva.

Sứ mạng “ngoại giao nhân đạo của Đức Hồng y Matteo Zuppi không những đã đưa tới sự thiết lập một cơ cấu để thương thuyết và đưa nhiều trẻ em Ucraina bị quân đội bắt sang Nga, trong những tháng đầu tiên của cuộc xung đột được trở về quê hương. Không những các trẻ em, nhưng ngay từ lúc đầu tiên, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đích thân dấn thân để giúp trao đổi các tù binh, và ít là đã đưa được vấn đề này vào lãnh vực tôn trọng công pháp quốc tế.

Cố vấn Podolyak, ban đầu đã tỏ ra bất đồng về những vận động của Tòa Thánh và thái độ của Đức Giáo hoàng, đến độ trong một hoàn cảnh, ngoại giao chính thức của chính phủ Ucraina phải nói rằng những lời tuyên bố của ông Podolyak là những ý kiến riêng của ông, chứ không phản ánh lập trường chính thức của Tổng thống Zelensky.

Trong những tuần lễ gần đây, nhiều lần có những vụ trao các trẻ em Ucraina cho các tổ chức nhân đạo quốc tế, và các phái viên của Tòa Thánh, qua Bộ Ngoại giao và Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Kiev đã thử nhiều con đường để đạt tới những thành công cho các hoạt động nhân đạo”.

(Avvenire 28-2-2024)