Tổng thống Ba Lan phủ quyết dự luật cho bán thuốc phá thai

Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda | gov.pl

Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda, đã dùng quyền phủ quyết bác bỏ dự luật cho tự do bán thuốc phá thai, quen gọi là “Viên thuốc ngày hôm sau” cho các thiếu nữ từ 15 tuổi trở lên.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo của Phủ Tổng thống, công bố hôm 28 tháng Ba vừa qua, cho biết: “Theo ý tổng thống, các thuốc dành cho những người dưới 18 tuổi - để bảo vệ sức khỏe và các quyền của phụ huynh - phải ở dưới sự kiểm soát của bác sĩ”. Vì thế, các quy luật về “Viên thuốc ngày hôm sau phải giữ nguyên không thay đổi. “Thuốc chống thai và thuốc ngừa thai chỉ được bán với toa của bác sĩ”.

Tổng thống Ba Lan muốn nói rõ ràng về quy luật về các trẻ nữ vị thành niên. Đối với các thiếu nữ trên 18 tuổi thì khác.

Từ năm 2017, tại Ba Lan, viên thuốc “Ngày hôm sau” chỉ được bán với toa bác sĩ. Hồi đó, đảng PiS, thuộc phe hữu, thân cận với Tổng thống Duda, đã đưa ra các quy luật này. Tân chính phủ Ba Lan, thuộc phe tả, do ông Donald Tusk lãnh đạo, hồi tháng Giêng năm nay đã đệ trình dự luật thay đổi luật hiện hành để cho tự do bán thuốc phá thai cho các thiếu nữ từ 15 tuổi.

Theo hiến pháp Ba Lan, Tổng thống có quyền phủ quyết dự luật. Sau đó, dự luật lại phải được quốc hội cứu xét. Để vượt thắng sự phủ quyết của Tổng thống, quốc hội phải thông qua dự luật với ba phần năm các đại biểu; đây là tỷ số mà đảng cầm quyền hiện nay ở Ba Lan, gồm liên minh sáu đảng, không đạt được.

(KAP 30-3-2024)