Thư Đức Thượng phụ Pizzaballa gửi toàn giáo phận

Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa | lpj.org

Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa tái lên án các cuộc tấn công của Hamas chống Israel và các cuộc dội bom của Israel chống thường dân tại Gaza, đồng thời tái khẳng định rằng chỉ có sự chấm dứt cuộc chiếm đóng từ nhiều thập niên và viễn tượng một quốc gia cho Palestine mới có thể chấm dứt xung đột.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Pizzaballa là Thượng phụ Công giáo Latinh, chủ chăn của 160.000 tín hữu Công giáo Latinh tại Israel, Palestine, Giordani và đảo Cipro. Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong thư gửi toàn giáo phận, công bố hôm 24 tháng Mười vừa qua, trong bối cảnh chuẩn bị Ngày Cầu nguyện cho hòa bình do Đức Thánh cha Phanxicô đề xướng vào thứ Sáu, ngày 27 tháng Mười tới đây.

Đức Hồng y nhận định rằng toàn thế giới đang nhìn về Thánh địa như một nơi là nguyên nhân trường kỳ gây ra chiến tranh và chia rẽ, và vì thế, thế giới đã hiệp với chúng ta trong kinh nguyện ngày 17 tháng Mười vừa qua, và do ý muốn của Đức Thánh cha Phanxicô, sẽ được tái diễn vào thứ Sáu, ngày 27 tháng Mười sắp tới. Thực vậy, điều mà các tín hữu Kitô chúng ta có thể làm trong lúc này là cầu nguyện, thống hối, chuyển cầu. Đức Hồng y viết: “Chúng ta đang trải qua một trong những thời kỳ khó khăn và đau thương nhất trong lịch sự gần đây của chúng ta. Từ hơn hai tuần nay, chúng ta bị tràn ngập những hình ảnh kinh hoàng, đã thức tỉnh những chấn thương trước đây, mở ra những vết thương mới và làm cho đau đớn, thất vọng và phẫn nộ bùng nổ trong chúng ta... Nhiều người trong chúng ta dường như nói về chết chóc và một sự oán ghét vô biên... Nhiều tư tưởng xuất hiện trong tâm trí chúng ta, gia tăng cảm thức hoang mang và trong những tiếng ồn của bom đạn, trộn lẫn bao nhiêu tiếng kêu đau khổ, cần nhớ và trở lại với Tin mừng”.

Đức Hồng y Pizzaballa tái lên án các cuộc tấn công của Hamas ngày 07 tháng Mười vừa qua, giết hại hàng trăm thường dân, đó là điều không thể chấp nhận được và chúng ta chỉ có thể lên án những hành động đó. Không có lý do gì cho một sự tàn ác như vậy. Việc sử dụng bạo lực không thể dung hợp với Tin mừng và không mang lại hòa bình.

Đức Hồng y viết thêm rằng: “Với cùng ý thức đó và với con tim nặng trĩu, tôi cũng khẳng định rõ ràng rằng cái vòng bạo lực mới này đã đưa tới hơn 5.000 người chết ở Gaza, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, hàng chục ngàn người bị thương, những khu phố bị san bình đia, thiếu thuốc men, nước và những nhu yếu phẩm cho hơn hai triệu người. Đó là những thảm trạng không thể hiểu được và chúng ta có nghĩa vụ phải lên án không chút dè dặt. Những cuộc dội bom liên tục và nặng nề từ nhiều ngày nay đổ xuống Gaza chỉ tạo thêm những chết chóc và tàn phá, và không mang lại gì khác hơn là gia tăng oán hận. Nó không giải quyết được vấn đề nào nhưng chỉ tạo nên những vấn đề mới”.

Đức Hồng y Pizzaballa nhấn mạnh rằng: “Nay là lúc chấm dứt cuộc chiến tranh, bạo lực vô nghĩa lý này. Chỉ có sự chấm dứt cuộc chiếm đóng từ nhiều thập niên qua, với những hậu quả thê thảm, mang lại một viễn tượng quốc gia rõ ràng và an ninh cho nhân dân Palestine, mới có thể khởi sự một tiến trình hòa bình nghiêm túc. Nếu không giải quyết tận căn vấn đề này, thì sẽ không bao giờ có sự ổn định mà mọi người hy vọng. Thảm kịch những ngày này phải làm cho tất cả chúng ta, các chức sắc tôn giáo, các nhà chính trị, xã hội dân sự, cộng đồng quốc tế, dấn thân nghiêm túc hơn như cho đến nay. Chỉ như thế chúng ta mới có thể tránh các thảm kịch khác như thảm trạng chúng ta đang sống. Chúng ta mang nợ bao nhiêu nạn nhân những nạn nhân ngày nay và các nạn nhân trong quá khứ. Chúng ta không có quyền để nghĩa vụ này cho những người khác”.

(Vatican News 24-10-2023)