“Thánh lễ các dân nước” ở miền Siberia bên Nga

Photo: dk /ekai.pl
Chúa nhật ngày 09 tháng Sáu vừa qua, một thánh lễ “của mọi dân nước” đã được cử hành tại nhà thờ của các cha Dòng Tên tại thành phố Tomsk, ở miền Siberia, với sự tham dự của các tín hữu Công giáo và Kitô khác đến từ nhiều nước trên thế giới.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tomsk là thành phố cách thủ đô Mascơva 3.630 cây số về hướng đông, với gần nửa triệu dân cư và có nhiều đại học, với nhiều sinh viên từ các nước trên thế giới đến học, trong đó có các sinh viên Công giáo. Họ tích cực tham gia đời sống tại giáo xứ địa phương, với thánh đường mang tên Đức Mẹ Nữ Vương Mân Côi.

Nhà thờ này được các cha Dòng Tên Ba Lan thành lập năm 1814 và là thánh đường giáo xứ cổ kính nhất ở miền Siberia. Đây cũng là một giáo xứ quốc tế ngay từ đầu. Ngoài các tín hữu Ba Lan, còn có các tín hữu người Pháp, Đức, và Belarus.

Thánh lễ “của mọi dân nước được cử hành lần đầu tiên tại thành phố Tomsk, với khẩu hiệu là “Để tất cả được nên một” (Ga 17,21), để chứng tỏ đặc tính hoàn vũ của Giáo hội. Tham dự thánh lễ, có các tín hữu đến từ Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ, Ai Cập, Ghana, Tanzania, Cameroon, Nigeria, Uganda, Ba Lan, Đức, Nicaragua, Venezuela, Peru, Armeni và Georgia. Nhiều người mặc quốc phục của mình.

Đầu thánh lễ, cha sở Wojciech Ziolek, người Ba Lan, nói rằng: “Chúng ta họp nhau nơi đây không phải để cử hành một lễ hội các văn hóa và quốc gia, nhưng tham dự một lễ nghi phụng vụ. Chúng ta họp nhau tại đây để cùng nhau cầu nguyện và cảm tạ Thiên Chúa. Chúng ta không giống hệt như nhau, nhưng cùng được liên kết nhờ bí tích rửa tội”.

Trong thánh lễ, có các thánh ca và bài đọc bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, và sau thánh lễ, có phần giải lao do các nữ tu Thừa sai bác ái chuẩn bị. Các chị đảm trách một trung tâm cho người vô gia cư, tại thành phố Tomsk.

(Ekai.pl 13-6-2024)

Tags