Quân Israel bao vây nhà của các nữ tu Thừa sai Bác ái ở Gaza

Photo: asianews.it

Hôm 20 tháng Mười Một vừa qua, hãng Asia News đưa tin: Nhà các nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta ở Gaza bị quân đội Israel bao vây, trong đó có ít nhất 60 người tật nguyền, người già và bệnh nhân cần được săn sóc. Lính Israel cho phép các nữ tu được đi khỏi nhà, nhưng không cho các nhân viên và những người khác ở trong nhà được rời khỏi đó.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nữ tu Chiara thừa sai bác ái đưa tin trên đây, trong lúc người ta lo sợ cho số phận của những người được các nữ tu săn sóc trong nhà. Cha Francis Xavier, Ủy viên về Thánh địa đang cư ngụ tại Ấn Độ xác nhận rằng toàn khu vực, trong đó có nhà của các nữ tu bị quân đội Israel bao vây. Trong số những người ở trong nhà đó, có nhiều người không thể tự lập và không thể tự di chuyển, họ không thể tự ăn uống và được được trợ giúp hoàn toàn, vì thế sự hiện diện của các nữ tu thật là cần thiết.

Tu viện của các nữ tu Thừa sai Bác ái cũng như giáo xứ Công giáo Thánh Gia tọa lạc không xa vùng có nhà thương al-Shifa bị quân Israel tấn công từ nhiều ngày nay để truy lùng các dân quân Hamas và võ khí trong các đường hầm. Sự liên lạc từ bên trong nhà các nữ tu với bên ngoại bị cắt, và thỉnh thoảng mới có thể nối điện thoại với mạng.

Trong tu viện có ba nữ tu và 60 người cần được giúp đỡ. Họ không còn lương thực, nước, thuốc men, điện và khí đốt. Thỉnh thoảng có những người quảng đại mang đến cho những người bên trong một ít lương thực, nhiều khi trong nhà đó, người ta chỉ được một bữa ăn mỗi ngày.

Hồi cuối tuần qua, Hội đồng các Thượng phụ và Thủ lãnh các Giáo hội Kitô ở Jerusalem đã công bố một thông cáo nghiêm khắc lên án các cuộc tấn công mới đây của những người Do thái định cư, chống khu vực và tài sản của các Kitô hữu ở khu vực Armeni. Nơi trọng tâm tranh chấp là vụ hủy bỏ hợp đồng bị phản đối liên quan đến sự phát triển phần lớn khu vực Armeni. Thay vì giải quyết vấn đề qua con đường pháp lý thích hợp, những người Do thái ấy đã quyết định thuê một số người nổi loạn võ trang để chặn các lối vào nơi đậu xe và tiến hành việc hủy bỏ tại chỗ. Những biến cố này có thể đe dọa sự hiện diện của các tín hữu Armeni ở Jerusalem và không thể dung hợp với hệ thống cộng đồng, dựa trên tinh thần an bình mà người Armeni mong ước, như thành phần của gia đình Kitô ở Thánh địa.

Theo tin của Bộ y tế của Hamas ở Gaza, số người chết tại lãnh thổ này do cuộc tấn công của Israel đến nay lên tới hơn 14.000 người, trong đó có hơn 5.800 trẻ vị thành niên, 3.920 phụ nữ, và ít nhất 33 người bị thương. Về phía Israel, có hơn 1.200 người bị Hamas giết trong cuộc tấn công các Kibbutz, ngày 07 tháng Mười vừa qua.

(Asia News 20-11-2023; Corriere del Ticino 21-11-2023)

Tags