Phản ứng của Tòa Thượng phụ Công giáo ở Jerusalem trước cuộc tấn công của Israel

Photo: Vatican News

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Asia News, truyền đi hôm mùng 08 tháng vừa qua, cho biết Trường Công giáo Thánh Gia do Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem thành lập năm 1974, được coi là một trong những trường tốt nhất trong vùng, có khả năng cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao, hỗ trợ các cuộc trao đổi văn hóa và cống hiến một môi trường thích hợp và an toàn cho mọi học sinh.

Trong thời gian gần đây, vì chiến tranh ở Gaza nên trường không còn hoạt động như cơ sở giáo dục, nhưng được dùng làm nơi tạm trú cho hàng trăm thường dân tị nạn, không có tu sĩ nào cư ngụ tại trường.

Trong thông cáo, Tòa Thượng phụ mạnh mẽ phản đối và nghiêm khắc lên án những cuộc tấn công các thường dân, đồng thời khẳng định rằng: “Chúng tôi tiếp tục cầu xin lòng thương xót của Chúa và hy vọng các phe đạt tới một thỏa thuận chấm dứt ngay cuộc những vụ đổ máu kinh khủng và thảm họa này về nhân đạo ở trong vùng”.

Theo nguồn tin của đài truyền hình Arập al-Jazeera, hôm mùng 06 tháng Bảy vừa qua, các tên lửa của Israel cũng phóng vào trường al-Jawni ở Nuseirat, do tổ chức Unrwa của Liên Hiệp Quốc quản trị, trong đó có nhiều người Palestine tị nạn trú ngụ trong trường, khiến cho 16 người chết. Cuộc tấn công này của Israel cũng nhắm vào trại tị nạn, và tạo nên sự hỗn độn tại nhà thương “Các vị tử đạo al-Aqsa” ở Deir el-Balah. Bệnh viện này có khả năng đón nhận 200 bệnh nhân tại bệnh viện và chữa trị hơn 600 bệnh nhân. Giới chỉ huy quân đội Israel nói rằng trong cuộc tấn công vào nhà thương, mục đích là những “tên khủng bố” đang hoạt động trong vùng. Tuy nhiên, hãng tin Wafa của Palestine cho biết cho biết tòa nhà được dùng làm nơi tạm trú cho những người tị nạn, với hàng trăm phụ nữ và trẻ em. Phía Hamas cũng phủ nhận lập luận của Israel và nói là không có chiến binh nào của mình tại những nơi đó.

Từ khi Israel tấn công vào Gaza, sau cuộc khủng bố ngày 07 tháng Mười năm ngoái của các lực lượng khủng bố Hamas, giết hại 1.195 người Israel, phần lớn là thường dân và bắt cóc 251 người, trong đó 116 người còn bị giam giữ, cho đến nay đã có 38.153 người Palestine bị quân đội Israel giết chết, đại đa số là thường dân, phụ nữ và trẻ em.

(Asia News 8-7-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail