Kết thúc Công nghị các giám mục Ucraina nghi lễ Đông phương

Photo: Vatican News

Hôm 13 tháng Chín vừa qua, Công nghị Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương đã kết thúc sau mười ngày tiến hành tại Roma, về chủ đề: “Nâng đỡ mục vụ cho các nạn nhân chiến tranh”. Tham dự khóa họp có 45 giám mục đến từ Ucraina và nước ngoài.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong buổi bế mạc, Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina, đã cám ơn cha Robert Lysenko, vị linh hướng của khóa họp và nói rằng Công nghị các giám mục không phải chỉ là thời điểm gặp gỡ hoặc làm việc khẩn trương, nhưng cũng là một kinh nghiệm sâu xa về sự cầu nguyện.

Hôm 14 tháng Chín mới đây, đã diễn ra cuộc họp báo tại Giáo hoàng Học viện thánh Josaphat của Ucraina ở Roma. Trong dịp này, trả lời một câu hỏi của giới báo chí: các giám mục Ucraina có lập lại lời mời Đức Thánh cha đến viếng thăm hay không, Đức Tổng giám mục Shevchuk đáp: “Trong lúc này, chúng tôi không nói về một cuộc viếng thăm, nhưng chúng tôi đã nói rằng một ngày kia chúng tôi chờ đợi khả thể của cuộc viếng thăm đó, vì để điều này xảy ra, cần hiểu điều gì đang xảy ra ở Ucraina và cần động chạm đến các vết thương”. Ngoài ra, các giám mục trở về Ucraina an tâm, vì Đức Giáo hoàng không phải là người “thân Nga”. Đức Tổng giám mục nhìn nhận rằng: “Thật không dễ giải thích cho dân Ucraina ‘Đức Giáo hoàng không thân Nga!’ Thực tế là mức độ tín nhiệm của dân chúng đối với ngài tụt xuống còn 3%”. Có cuộc thăm dò khác thì nói là 6%. Những lời Đức Giáo hoàng nói về “Đại quốc Nga”, và nhắc đến Nữ hoàng Catarina II của Nga đã tạo nên những tranh luận gay go ở các nơi, cả trong Giáo hội Công giáo Ucraina. Giờ đây, chúng tôi phải loan báo về sự gần gũi của ngài với dân, đó không phải là điều dễ dàng!”.

Đáp một câu hỏi khác: có sự sẵn sàng của Ucraina ủy thác sự trung gian hòa bình cho Đức Giáo hoàng hay không, Đức Tổng giám mục Trưởng nhận xét rằng: “Đó là một vấn đề chính trị của chính phủ, chúng tôi là người phải quyết định về điều này. Hiện thời, đang cần sự ân cần hiền phụ của Đức Giáo hoàng”.

Về tuyên bố của ông Podolak, cố vấn của Tổng thống Zelensky, nói rằng không có chỗ cho sự trung gian của Vatican, Đức Tổng giám mục Shevchuk cho biết là đã nói chuyện với các đại sứ Ucraina, họ trả lời rằng tuyên bố của ông cố vấn chỉ là ý kiến riêng của ông, vì thế Đức Tổng giám mục không nghĩ rằng mọi cánh cửa của Ucraina đều khép kín với Tòa Thánh.

Về sự mong đợi nơi sứ vụ của Đức Hồng y Matteo Zuppi ở Trung Quốc trong những ngày từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Chín, Đức Tổng giám mục Giáo chủ Công giáo Ucraina nhận định rằng đó là một giai đoạn quan trọng, vì Trung Quốc biết rõ địa lý chính trị, vẫn luôn tuyên bố muốn cộng tác cho hòa bình. Và theo Đức Tổng giám mục, “gần đây, từ hòa bình bị coi thường và có nhiều nghĩa: đối với một số người, hòa bình là đầu hàng vô điều kiện. Nhưng Đức Hồng y Zuppi đã nói với chúng tôi rằng vấn đề là đạt tới một nền hòa bình công chính, vững bền và chân thực”.

(Sismografo 14-9-2023)