Hy vọng của Đức Tổng giám mục thủ đô Hàn Quốc

Photo: Paweł Bieliński (KAI)

Đức cha Phêrô Trịnh Thuần Trạch (Chung Soon-taek), Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Hán Thành của Hàn Quốc, hy vọng dự án Ngày Quốc tế Giới trẻ tại đây sẽ giúp đẩy mạnh việc mục vụ giới trẻ, đồng thời ngài bày tỏ vui mừng vì quyết này của Đức Thánh cha.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục năm nay 62 tuổi (1961), thuộc Dòng Camêlô nhặt phép (OCD), được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục hồi cuối tháng Mười năm 2021.

Tuyên bố tại Lisboa, sau khi Đức Thánh cha thông báo quyết định chọn Hán Thành hay Seoul làm nơi diễn ra Ngày Quốc tế Giới trẻ lần tới vào năm 2027, Đức Tổng giám mục Trịnh Thuần Trạch cho biết các tín hữu Công giáo chiếm 10% dân số Hàn Quốc, điều này có nghĩa là đất nước này vẫn cần được loan báo Tin mừng mạnh mẽ. “Tôi tin rằng Ngày Quốc tế Giới trẻ 2027 sẽ là một cơ hội rất tốt để các tín hữu Công giáo khơi lên và phát triển sức mạnh tinh thần của mình, cũng như sự trưởng thành trong đức tin. Trong dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm chúng ta là con cái của cùng Thiên Chúa”.

Đức Tổng giám mục Trịnh Thuần Trạch ghi nhận đây là lần thứ hai Ngày Quốc tế Giới trẻ được tổ chức tại Á châu, sau Manila năm 1995. Tại Hán Thành, có lẽ sẽ không tập họp được hàng triệu người trẻ Công giáo như Lisboa, nhưng ngày nay nhiều người trẻ có một tương quan với văn hóa Hàn Quốc, tuy là chỉ qua nhạc POP và những loạt phim từ nước này. Có lẽ nhiều người sẽ có ấn tượng mạnh vì sự phát triển mạnh mẽ của Hàn Quốc trong nhiều lãnh vực.

Đức Tổng giám mục cũng nhắc lại Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2008 ở Australia, trong số 400.000 người tham dự, có một nửa đến từ nước ngoài. “Chúng tôi cũng hy vọng có tỷ lệ như thế tại Hán Thành, và có thể là hơn nữa. Hàng triệu tham dự viên, đó là con số không có được. Tôi mong muốn người trẻ từ các nước Á châu sẽ tham dự bao nhiêu có thể vào năm 2027”.

Đức cha Trịnh Thuần Trạch cũng tiết lộ rằng trong ba năm đại dịch, số người trẻ Công giáo tham dự thánh lễ ở Hàn Quốc suy giảm, và ngài thành thực hy vọng tình trạng này sẽ thay đổi nhờ bốn năm chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Giới trẻ và chính biến cố này, nhờ phát triển việc mục vụ giới trẻ.

Sau cùng, Đức Tổng giám mục nói là chưa biết rõ Ngày Quốc tế Giới trẻ 2027 sẽ diễn ra vào ngày tháng nào và tại địa điểm nào, các giám mục Hàn Quốc chưa thảo luận về vấn đề này.

(Ekai.pl 6-8-2023)