Hội nghị nhân kỷ niệm 100 năm Công đồng Trung Hoa

La Pontificia Università Urbaniana | Vatican News
Thứ Ba, ngày 21 tháng Năm tới đây, Đại học Giáo hoàng Urbaniana của Bộ Loan báo Tin mừng sẽ tổ chức một hội nghị, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Công đồng Trung Hoa đầu tiên.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cộng tác vào việc tổ chức Hội nghị này, có hãng tin Fides và Ủy ban mục vụ Trung Hoa.

Công đồng được khai mạc ngày 15 tháng Năm năm 1924, tại nhà thờ chính tòa thánh Inhaxiô Loyola, với mục đích tạo điều kiện và đồng hành với sự phát triển một Giáo hội bản xứ tại Trung Hoa, với các giám mục địa phương. Tham dự Công đồng này, có các giám mục, các vị tổng đại diện, các tu sĩ và linh mục thừa sai, dưới quyền chủ tọa của Đức Tổng giám mục Celso Costantini, Khâm sứ Tòa Thánh tại Trung Hoa, với sứ mạng tái đẩy mạnh sứ mạng của Giáo hội tại đất nước này, dưới ánh sáng thông điệp Maximum Illud do Đức Giáo hoàng Biển Đức XV công bố, hồi năm 1919, tái khẳng định rằng đức tin nơi Chúa Kitô “không phải là điều xa lạ đối với một quốc dân nào” và tại mọi nơi trên thế giới, trở thành tín hữu Kitô không có nghĩa là đặt mình dưới sự bảo vệ và quyền bính của một nước khác, và tránh né luật lệ của mình”.

Các sắc lệnh của Công đồng này cung cấp những đường hướng cụ thể để chống lại não trạng thực dân xâm nhập cả vào trong lối sống của Giáo hội.

Hội nghị có chủ đề là “100 năm Công đồng Trung Hoa: giữa lịch sử và hiện tại”, nhắm nhận ra từ những kinh nghiệm quá khứ những điều có thể có những ảnh hưởng tích cực tới hành trình và hoạt động tông đồ của Giáo hội ngày nay, thời đại hoàn cầu hóa.

Trong số các diễn giả, có Đức cha Giuse Thẩm Bân (Shen Bin), đương kim Giám mục Thượng Hải, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Đồng Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, cùng với các học giả và nghiên cứu gia đến từ Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, như nữ giáo sư Trịnh Hiểu Vân (Zheng Xiaoyun), và giáo sư Lưu Quốc Bằng (Liu Guopeng), thuộc Hàn lâm viện xã hội Trung Hoa.

Giáo sư Vincenzo Buonomo, Đặc ủy của Đức Thánh cha và Viện trưởng Đại học Urbaniana, sẽ khai mạc hội nghị và tiếp đó, có sứ điệp Video của Đức Thánh cha.

(Vatican News 13-5-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail