Hội đồng Giám mục Papua New Guinea lo âu vì hậu quả của cướp phá

Photo: asianews.it

Hội đồng Giám mục tại Papua New Guinea, quốc gia có thể được Đức Thánh cha đến viếng thăm vào tháng Tám năm nay, bày tỏ lo âu vì hậu quả những vụ cướp phá mới đây làm cho 22 người chết, trong lúc nước này có nguy cơ sụp đổ về kinh tế xã hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngày 10 tháng Giêng vừa qua, được gọi là “thứ Tư đen ở thủ đô Moresby” vì đã bùng nổ những phản đối mạnh mẽ của dân chúng, sau khi chính phủ cắt lương của các công chức, điều mà Thủ tướng James Marapa cho là vì những sai lầm của hệ thống vi tính. Kết quả là hằng trăm cửa tiệm bị tấn công, và chính phủ đáp trả bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn trương.

Trước tình thế đó, Hội đồng Giám mục Papua New Guinea, qua thông cáo với chữ ký của Đức Hồng y John Ribat, Tổng giám mục Giáo phận thủ đô, nhận định rằng: “Ngoài sự mất mát khôn tả về sinh mạng con người, vụ này là một giá rất đắt mà toàn thể cộng đoàn phải trả do những thiệt hại của các cửa tiệm, xét vì nhiều người lệ thuộc vào những trao đổi và buôn bán được thực hiện tại đây. Thêm vào đó là tình trạng thất nghiệp gia tăng tại nước này”.

Theo các giám mục, vụ tàn phá ngày 10 tháng Giêng do đám đông dân chúng tạo nên, họ lợi dụng sự bất lực của cảnh sát trong việc thi hành phận sự. Các ngài nói: “Chúng tôi nhận được những tin tức lo âu, theo đó có cả nhiều người Công giáo dấn thân trong các nhóm cầu nguyện và các thừa tác vụ cho người trẻ cũng tham gia những vụ tàn phá hôm ấy. Chúng tôi đau buồn và xấu hổ vì đã không tỏ ra can đảm và kiên trì trong đức tin”.

Biến cố ngày 10 tháng Giêng đó cũng là một còi báo động cho chính phủ và cả Giáo hội địa phương, xét vì mùa hè năm nay có thể Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến thăm. Đức Hồng y Ribat nói rằng: “Cần có những chính sách thực tiễn trong vấn đề lao động và an ninh xã hội. Nhưng những vấn đề có không được các vị lãnh đạo giải quyết”.

Sau vụ “Thứ Tư đen” trên đây, Thủ tướng Marapa đã cải tổ hội đồng nội các, nhưng cha Licini, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Papua New Guinea, nhận xét rằng những người đã không kiểm soát được cảnh sát, vẫn tiếp tục lãnh đạo các lực lượng an ninh. Những người, cách đây vài tháng, đã tuyên bố trước quốc hội rằng không có sự cấp thiết về công ăn việc làm trong nước, nay vẫn tiếp tục tại vị trong quốc hội. Một số người đã cướp bóc các cửa tiệm, nhưng có lẽ những người khác đang cướp bóc đất nước về mặt luân lý và chính trị, nếu không cướp về mặt tài chánh”.

(Asia News 31-1-2024)