Hội đồng Đại kết lên án vụ pháo kích nhà thương Tin lành ở Gaza

A woman cries amidst the ruins | AFP or licensors

Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, bày tỏ phẫn nộ và sốc khi nhận được tin Bệnh viện Al-Ahli ở Gaza bị Israel tấn công bằng tên lửa, làm cho khoảng 500 người thiệt mạng. Nhà thương này do Giáo hội Anh giáo đảm trách và đã bị không quân Israel tấn công, hôm thứ Bảy, ngày 14 tháng Mười trước đó, làm cho bốn người bị thương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội đồng Đại kết quy tụ 352 Giáo hội thành viên, gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo, với gần 580 triệu tín hữu tại 110 nước trên thế giới.

Trong thông cáo, Mục sư Jerry Pillay, người Nam Phi, Tổng thư ký của Hội đồng Đại kết công bố hôm 17 tháng Mười, nói rằng: Hàng ngàn người Palestine bị mất gia cư, đã chạy đến Bệnh viện để tá túc.

Cuộc tấn công này là một sự trừng phạt tập thể, là một tội ác chiến tranh, theo công pháp quốc tế. Cộng đồng quốc tế phải nhìn nhận Israel chịu trách nhiệm về những tội ác chống lại các thường dân. Cuộc tấn công này trái ngược với mọi giá trị tôn giáo độc thần đòi hỏi chúng ta, nghĩa là bênh vực công lý, kiến tạo hòa bình và bảo vệ nhân phẩm của tất cả mọi người được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Cuộc tấn công thật là vô nghĩa lý, vì chống lại một nhà thương, tài sản của Giáo hội, các bệnh nhân và những gia đình đang tị nạn tại đó để tránh những cuộc dội bom không ngừng của Israel.

Cuộc tấn công này xảy ra cùng ngày các vị lãnh đạo Giáo hội tại Jerusalem tổ chức một ngày ăn chay cầu nguyện cho hòa bình tại Gaza. Các tín hữu khắp nơi trên thế giới đã hiệp nhau cầu nguyện, nhưng Israel đáp trả bằng một cuộc tấn công một nhà thương của Giáo hội, làm cho hàng trăm người bị giết, theo phúc trình sơ khởi, và hàng trăm người khác, nếu không phải là hàng ngàn người bị thương.

Trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị viếng thăm Israel, chúng tôi kêu gọi ông lên án cuộc tấn công đáng ghét này chống nhà thương, và yêu cầu chính phủ Israel ngưng các cuộc dội bom tàn bạo tại Gaza và mở một hành lang nhân đạo.

Trung Đông đã thấy đầy bạo lực và đổ máu và nay đã đến lúc kêu gọi có một lối tiếp cận mới, dựa trên công lý. Bạo lực càng gia tăng bạo lực và đổ máu gia tăng đổ máu. Chúng ta hãy để các biến cố bi thảm ở Gaza thúc đẩy tiến tới một thực tại mới, trong đó người Palestine và Israel được hưởng hòa bình, phẩm giá và an ninh....

Thông cáo của Hội đồng Đại kết nhắc nhở các cường quốc chính trị thế giới rằng hòa bình phải là mục tiêu của chúng ta, nhưng để đạt tới hòa bình, không phải bằng oán hận nhưng bằng đối thoại.

Cả Đức Tổng giám mục Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo cũng nghiêm khắc lên án cuộc tấn công của Israel. Kinh sĩ Richard Sewell, một trong những nhân vật chính của Anh giáo tại Jerusalem, cho biết nhà thương Al Ahli hoàn toàn độc lập đối với mọi phe phái ở Gaza.

Phản ứng về tin nhà thương Al Ahli bị tấn công, quân đội Israel đã đổ tội cho quân Hamas và nói rằng nhà thương này bị phá hủy vì tên lửa của Hamas rơi lầm.

Sau vụ tấn công này, Tổng thống Palestine đã hủy bỏ cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Biden và ra lệnh để tang ba ngày. Tại nhiều nơi ở Trung Đông đã xảy ra các cuộc biểu tình chống Israel.

(Tổng hợp 18-10-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail