Hầu như không có tín hữu trong dịp Tuần thánh và Phục sinh của Chính thống tại Jerusalem

Patriarch Theophilos bei einem Gebet in der Grabes- und Auferstehungskirche Jesu im Oktober letzten Jahres | AFP or licensors

Trong Tam nhật Phục sinh này của Chính thống giáo tại Jerusalem, chỉ có rất ít tín hữu tham dự vì chiến tranh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Năm nay, vì lịch khác nhau, nên Tuần thánh và Phục sinh của các Giáo hội Chính thống đi sau các Giáo hội Latinh tới năm tuần lễ.

Tại Quảng trường trước Đền thờ Thánh Mộ, Đức Thượng phụ Theophilos III của Giáo hội Chính thống cử hành phụng vụ rửa chân theo truyền thống từ năm 1.200, nhưng hầu như không có tín hữu tham dự.

Cao điểm trong các lễ nghi của Chính thống là phụng vụ Lửa Thánh, vào trưa Thứ Bảy Tuần thánh, ngày 04 tháng Năm này. Theo tín ngưỡng của Giáo hội này, một ngọn lửa được bật lên một cách lạ lùng tại nhà nguyện tôn kính Mộ của Chúa Kitô. Rồi ngọn lửa này được truyền cho các tín hữu trong nhà thờ và tiếp đó tại các đường của Cổ thành Jerusalem, rồi được mang tới các nước khác trên những chuyến bay đặc biệt.

Năm nay, cảnh sát Israel giới hạn số người tham dự lễ nghi Lửa Thánh tối đa là 4.200 người, trong đó có 2.700 người trong Đền thờ Thánh Mộ. Con số nhân viên an ninh năm nay không được cảnh sát cho biết. Những năm trước đây, con số đón vào khoảng 2.000 người. Người ta trù định các lối vào khu vực Kitô ở Cổ thành Jerusalem bị chặn từ tối thứ Bảy, ngày 04 tháng Năm và chỉ có những ai có vé mới được vào.

Năm nay, lần đầu tiên các nhà thờ ở Jerusalem dường như đồng ý với sự hạn chế của cảnh sát, theo một lá thư từ văn phòng kỹ thuật chung của nhà thờ Thánh Mộ, đề ngày 18 tháng Tư vừa qua. Tuy nhiên, trong những năm trước đây, họ đã từ chối cho kỹ sư Theo Metropoulos được quyền về vấn đề này.

Ngoài ra, theo tin từ các Giáo hội, số người năm nay xin vé vào khu vực Thánh Mộ tương đối ít. Lý do có lẽ vì từ khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố của Hamas, ngày 07 tháng Mười năm ngoái, và chiến tranh tiếp đó tại Gaza, ngành du lịch và hành hương hoàn toàn sụp đổ.

Trong những năm trước đây, thường xảy ra những tranh luận về số người tham dự lễ Lửa Thánh. Các Giáo hội và đại diện Palestine phê bình mọi sự hạn chế tự do tôn giáo. Năm 2022, các Giáo hội không tranh đấu trước tòa án tối cao của Israel để 10.000 người được phép tham dự các buổi lễ Tuần thánh và Phục sinh trước thời đại dịch Covid-19, nhưng ít là được 4.000 người, thay vì 1.800 người do sự hạn chế của cảnh sát tại Đền thờ Thánh Mộ, và 1.000 người khác được ở trên các mái nhà chung quanh. Sự hạn chế này đã bị các Giáo hội Kitô mạnh mẽ phê bình.

Cảnh sát Israel biện minh cho sự giới hạn số người như thế vì sự thiếu những lối ra an toàn tại nhà thờ. Hồi tháng Tư năm 2021, 45 người đã bị thiệt mạng tại buổi lễ Lag baOmer của người Do thái ở Meron ở miền bắc Israel, khi xảy ra sự việc hàng ngàn người đến dự lễ lo sợ về an ninh nên đã kinh hoàng, hoảng hốt và gây ra tai nạn.

(KAP 2-5-2024)