Giáo hội Công giáo tại Ba Lan tiếp tục chương trình chống nghiện rượu

Photo: BP KEP

Từ ngày 11 đến ngày 17 tháng Hai này, Giáo hội Công giáo tại Ba Lan cử hành tuần lễ thứ 57 để cầu nguyện cho sự tiết độ, bài trừ nạn nghiện rượu, một tệ đoan lớn trong xã hội nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chủ đề tuần lễ năm nay là “Sự tỉnh táo, lý lẽ sống còn của quốc gia!” Trong cuộc họp báo hôm mùng 08 tháng Hai vừa qua, tại trụ sở Hội đồng Giám mục ở thủ đô Varsava, Đức cha Tadeusz Bronakowski, Chủ tịch tiểu ban của Hội đồng Giám mục Ba Lan về tông đồ tỉnh táo, chống nghiện ngập, nhắc nhở rằng sự thật về sự tỉnh táo, điều độ như một lý lẽ quốc gia Ba Lan đã từng được chân phước Hồng y Stefan Wyszynski, Cố Giáo chủ Ba Lan nhấn mạnh. Ngài đã khẳng định rằng sự tỉnh táo, chống say rượu được nhiều người hiểu đó là một ích lợi của toàn thể quốc gia, đất nước sẽ bị hư mất vì nạn nghiện rượu, và trong nhiều lãnh vực, say rượu gây ra đau khổ, gia đình tan rã, và thiệt hại to lớn cho xã hội.

Đức cha Bronakowski tố giác rằng não trạng phò rượu vẫn rất thịnh hành trong xã hội Ba Lan, người dân ít ý thức về những đe dọa do rượu. Nhiều người vẫn còn tin rằng du nhập những hạn chế về rượu là vi phạm tự do của họ. Ở Ba Lan kiếm được rượu và quảng cáo về rượu là điều rất dễ dàng. Trong thực tế đó là một thứ “ma túy” rất nguy hiểm, và vì rượu rất dễ kiếm, nên đó là loại “ma túy” nguy hiểm nhất mà chúng ta biết.

Đức cha Bronakowski cuộc chiến đấu chống say rượu là điều rất quan trọng, vì đây là điều xét cho cùng sẽ xác định chúng ta sẽ tồn tại như một quốc gia hay không, vì sẽ không có tự do nữa nếu không có sự điều độ, tỉnh táo.

Đức cha cho biết trong tuần lễ này, tất cả các giáo xứ ở Ba Lan sẽ nhận được các tài liệu đã được ban Tông đồ tỉnh táo soạn thảo, trong đó có các kinh nguyện và bài giảng, và cả những lời khuyên và thông tin về các tham gia các hoạt động tông đồ trong lãnh vực này.

Ngoài ra, vào ngày 20 tháng Hai sắp tới, sẽ có một hội nghị tại thành phố Torún, về đề tài: “Tỉnh táo, điều độ - lý lẽ sống còn của Ba Lan”. Tại hội nghị này, giáo sư Krysztof Wojcieszek, thành viên Tiểu ban Tông đồ về tỉnh táo và những người nghiện ngập, thuộc Hội đồng Giám mục Ba Lan, sẽ nói về ảnh hưởng thê thảm của rượu đối với sức khỏe của người Ba Lan. Ông nhắc lại rằng sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, và phục hồi được tự do, tuổi thọ trung bình của người Ba Lan đã tăng lên tới 5 năm rưỡi trong thập niên 1990. Nhưng rất tiếc là mức trung bình đó đã bắt đầu suy giảm và thực tế đã giảm đi hai năm. Các chuyên gia giải thích sự giảm bớt tuổi thọ này có liên hệ tới sự tiêu thụ rượu và dự đoán rằng nếu chúng ta không thay đổi lối sống, thì tuổi thọ sẽ giảm thêm 1,6 tuổi vào năm 2050.

(Ekai.pl 9-2-2024)

Tags