Đức Tổng giám mục tại bang Manipur tố giác cuộc “thanh lọc chủng tộc”

Đức Tổng giám mục Dominic Lumon | Photo: acnuk.org

Đức cha Dominic Lumon, Tổng giám mục Giáo phận Imphal, thủ phủ bang Manipur ở miền đông bắc Ấn Độ, giáp giới với Myanmar, tố giác “những cuộc thanh lọc chủng tộc” chống các tín hữu Kitô tại bang này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bang Manipur có ba triệu bốn trăm ngàn dân. Từ tháng Năm năm nay, đã xảy ra những cuộc đụng độ giữa một bên là sắc dân Meitei, chiếm đa số và theo Ấn giáo, sống tại vùng Imphal, thủ phủ bang Manipur, và bên kia là các bộ tộc Kuki, cũng gọi là Zo, đa số là tín hữu Kitô thuộc các hệ phái khác nhau, sống trên miền đồi.

Các Kitô hữu và thánh đường, các cơ sở của họ ngày càng bị chiếu cố: đã có ít nhất sáu mươi Kitô hữu bị giết và ba mươi lăm ngàn tín hữu phải trốn chạy, ba trăm chín mươi bảy nhà thờ và sáu cơ sở Kitô bị phá hủy.

Trong thư gửi đến tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, Đức Tổng giám mục Lumon tố giác những xung đột từ ba tháng nay tại địa phương. Nghi kỵ và thù nghịch nơi dân chúng gia tăng. Tình trạng đen tối và căng thẳng. Do tình trạng Internet bị ngăn chặn, thật là khó tổ chức các cuộc cứu trợ.

Đức Tổng giám mục Lumon than phiền chính quyền địa phương bất động, không dấn thân và giữ thái độ im lặng. Hiện nay Giáo hội Công giáo tìm cách thực hiện các cuộc cứu trợ nhân đạo. Các linh mục, nữ tu và những người thiện nguyện phân phát lương thực và các đồ vệ sinh hoặc giúp đỡ thuốc men và săn sóc mục vụ cho các tín hữu. Tuy nhiên, các biện pháp này cần phải tiến hành rất thận trọng để khỏi khơi dậy thêm tâm tình thù nghịch chống Kitô hữu. Giáo hội Công giáo cũng tìm cách đối thoại với chính quyền và các nhóm Ấn giáo ôn hòa để góp phần chấm dứt bạo lực.

Trong thư, Đức Tổng giám mục Lumon cũng kêu gọi sự giúp đỡ của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ và cầu nguyện cho vùng bất an này. Ngài viết: “Chúng tôi cần lời cầu nguyện của quí vị cho các nhà chính trị và những người trách nhiệm của chúng tôi, để họ có những giải pháp tốt. Sức mạnh của lời cầu nguyện có thể thay đổi tư tưởng của con người, thường bị oán ghét và bất bao dung hướng dẫn”.

(KAP, KNA 22-8-2023)

Tags