Đức Tổng giám mục Leonard: Tây phương đang rời xa nòng cốt đức tin

Photo: Pixabay.com

Đức Tổng giám mục André Leonard, nguyên Tổng giám mục Giáo phận Bruxelles, thủ đô Vương quốc Bỉ, tuyên bố rằng: “Tôi không lo lắng về tương lai của Giáo hội, vì mọi sự sẽ qua đi, Giáo hội là thực tại duy nhất mà Chúa Kitô đã hứa sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng có điều làm tôi quan tâm là Giáo hội tại Tây phương đang xa lìa nòng cốt của đức tin và luân lý”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Leonard năm nay 83 tuổi, cựu Giáo chủ Công giáo Bỉ và đang hưu dưỡng ở thị trấn nhỏ ở Savines-le-Lac ở miền nam nước Pháp. Từ tám năm nay ngài làm cha phó và cử hành các bí tích trong năm giáo họ tại vùng này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí, được đăng trên trang mạng CathoBel của Giáo hội Bỉ, Đức Tổng giám mục Léonard nhận định rằng: “Giáo hội tại Tây phương không những phải có can đảm đưa ra lập trường về những vấn đề quan trọng, nhưng còn phải thuyết phục những người khác về những gì là đúng. Chúng ta phải có sáng kiến đi ra ngoài, gặp gỡ những người không tin, những người dửng dưng hoặc thuộc các tôn giáo khác. Chúng ta cần loan báo theo gương thánh Phaolô tông đồ”. Đức cha cho biết đó cũng là điều ngài đã làm trong sứ vụ giám mục, trước tiên tại Giáo phận Namur, rồi sau đó tại Bruxelles. Và tuy gặp nhiều chống đối, ngài không lấy làm tiếc vì đã bày tỏ lập trường rõ ràng, kể cả về những vấn đề gây tranh luận như phá thai hay đồng tính luyến ái.

Đức Tổng giám mục Léonard giải thích rằng: “Tính dục, do chính định nghĩa, dựa trên sự khác biệt và bổ túc cho nhau giữa người nam và người nữ. Đồng hóa giữa hai bên là điều vô nghĩa. Chúng ta phải tôn trọng những người sống với xu hướng đó, cả khi họ thực hành đồng tính luyến ái. Khi tôi còn là giáo sư đại học, tôi đồng hành với nhiều sinh viên có xu hướng đồng tính luyến ái, ít hơn đối với các nữ sinh, và giúp họ sống khiết tịnh”.

Đức Tổng giám mục Leonard nhắc lại rằng có nhiều lý do khiến người ta không kết hôn hoặc giữ quan hệ tính dục ngày nay, như sức khỏe, gia đình hoặc nghề nghiệp. Nhưng “Chúc lành đồng tính luyến ái, coi đây là chuyện hoàn toàn bình thường, thì đó là sự lừa dối. Vì thế, chúng ta không bao giờ đồng hóa những quan hệ ấy với hôn phối, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không tôn trọng những người ấy”.

Lập trường của Đức Tổng giám mục Leonard khác với thái độ của các giám mục thuộc năm giáo phận vùng nói tiếng Flamand ở Bỉ, các vị này đã đồng ý soạn tập nghi thức chúc lành cho những cặp đồng phái.

Đức Tổng giám mục Leonard nguyên là giáo sư đại học Louvain và là một trong những triết gia hàng đầu của Bỉ. Ngài cũng dấn thân trong việc đào tạo linh mục. Theo ngài, người trẻ sẽ bị thu hút vào các chủng viện nếu có một cái nhìn rõ ràng về chức linh mục và vững chắc trong đức tin được soi sáng bằng kinh nguyện. Các linh mục tương lai cũng phải rõ ràng về sự độc thân mà họ đón nhân để sống hoàn toàn thuộc về Chúa. Và Đức Tổng giám mục nhận định rằng những cuộc tiếp tục tranh luận hiện nay về việc bãi bỏ độc thân là điều làm cho người ta xuống tinh thần và nản chí.

(Ekai.pl 19-11-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail