Đức Hồng y Zuppi: Đức Giáo hoàng không đặt mọi phe trên cùng bình diện

Đức Hồng y Matteo Zuppi | ANSA

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý bác bỏ lời cáo buộc của Hội đồng các Rabbi Do thái, cho rằng Đức Thánh cha Phanxicô đặt những kẻ gây hấn ngang hàng với những người bị tấn công.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong một thông cáo, công bố hôm 23 tháng Mười Một vừa qua, Hội đồng các Rabbi ở Ý nói rằng: “Hôm qua, ngày 22 tháng Mười Một, cuộc gặp gỡ của Đức Giáo hoàng với thân nhân các con tin bị Hamas bắt cóc, từ lâu đã được yêu cầu và luôn bị hoãn lại, sau cùng đã có thể diễn ra vì sau đó có một cuộc gặp gỡ với thân nhân của các tù nhân Palestine tại Israel, làm như vậy, Đức Giáo hoàng đặt trên cùng một bình diện những người vô tội bị tước khỏi gia đình, ngang với những người bị cầm giữ vì những hành động khủng bố rất nguy hiểm. Và ngay sau đó, Đức Giáo hoàng đã công khai cáo buộc cả hai phía về tội khủng bố”.

Tuy nhiên, trong bài tham luận qua Video với Diễn đàn của Liên đoàn toàn quốc các nhà canh tác trực tiếp, gọi tắt là Coldiretti của Ý, nhóm tại Roma ngày 23 tháng Mười Một, Đức Hồng y Zuppi nói rằng: “Đức Giáo hoàng chú ý không đặt tất cả mọi người ngang nhau, thúc đẩy để tìm ra những giải pháp. Đó không phải là giữ khoảng cách đều nhau, nhưng là gần gũi với tất cả mọi người, để đạt tới công lý và nền hòa bình, cùng nhau đến mục tiêu đó qua đối thoại. Đây không phải là yếu đuối, nhưng là phương tiện, vì không phải võ khí quyết định các cuộc xung đột”.

Đức Hồng y nhắc lại rằng vụ Hamas tấn công vào Israel ngày 07 tháng Mười trước đó đã là một thảm trạng. “Đó là một thảm trạng, vì thế Đức Giáo hoàng quan tâm và lên án thảm trạng đó. Rồi đến những đi đang xảy ra ở Gaza, tại sao Đức Giáo hoàng kêu gọi ngưng chiến? Vì có một sự đau khổ kinh khủng, và nhìn từ xa, tôi thấy nó đang thúc đẩy đến một giải pháp khác, để người ta thực sự bài trừ nạn khủng bố, tước bỏ tất cả những gì, về một khía cạnh nào đó, nó có thể biện minh cho hành động ấy. Đó là lập trường của Đức Giáo hoàng và không phải là ngài không hiểu những lý do của chính phủ Israel”.

(Vatican News 23-11-2023, Askanews 23-11-2023)