Đức Hồng y Woelki: Giáo hội tại Đức trở nên cực đoan hơn bao giờ hết

© Erzbistum Köln / Jelen

Đức Hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng giám mục Giáo phận Koeln, nhận định rằng Giáo hội Công giáo tại Đức bị phân cực hơn bao giờ hết.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y đưa ra nhận xét trên đây, trong bài thuyết trình được phổ biến trên trang mạng của giáo phận, trình bày về cuộc đối thoại với Con đường Công nghị tại nước này. Ngài nói: ‘Những căng thẳng trước đây cũng đã có rồi, tất cả chúng ta đều biết. Nhưng nay những căng thẳng này mạnh mẽ đến nỗi làm cho tôi thêm lo âu”. Tuy nhiên, Đức Hồng y cho biết sẽ áp dụng một số đẩy mạnh của Con đường Công nghị”.

Con đường này nảy sinh sau những vụ xì-căng-đan lạm dụng tính dục trong quá khứ được phát hiện, và các giám mục cũng như Ủy ban trung ương giáo dân Công giáo Đức đã thiết lập Con đường Công nghị, hồi năm 2019 để cải tổ Giáo hội. Mùa Xuân năm nay, Đại hội của Con đường này đã kết thúc các cuộc thảo luận và đưa ra những nghị quyết liên quan tới luân lý tính dục của Giáo hội, hình thức đời sống linh mục, quyền bính và sự phân chia quyền bính trong Giáo hội cũng như vai trò của phụ nữ.

Đức Hồng y Woelki nhận xét qua Con đường Công nghị, sự hiệp nhất của Giáo hội Đức với cộng đoàn Giáo hội hoàn vũ bị đe dọa. Vì thế, ngài đã bỏ phiếu chống lại những nghị quyết của Con đường này, đặc biệt về việc bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, truyền chức linh mục cho phụ nữ, chấp nhận đồng tính luyến ái.

Đức Hồng y Tổng giám mục Koeln cũng nhận định rằng những cuộc thảo luận của Con đường Công nghị rất tiếc là không luôn luôn có tính chất đồng hành. Thời gian để thực sự hiểu, lắng nghe và phân tích các lập luận không đủ. Và Đức Hồng y tái bày tỏ sự phủ nhận của ngài đối với Ủy ban Con đường Công nghị để tiến tới việc thành lập Hội đồng Công nghị, trong đó các giám mục và giáo dân cùng quyết định việc cai quản Giáo hội. Tòa Thánh cũng cấm rõ ràng việc thành lập Hội đồng này vì trái ngược với đạo lý của Giáo hội. Đức Hồng y thuộc số bốn giám mục bỏ phiếu chống lại việc thành lập này và không tham dự cuộc họp của Ủy ban Công nghị. Đức Hồng y nói: “Tôi không thể chống lại những chỉ thị của Đức Giáo hoàng qua các cộng tác viên thân cận nhất của ngài. Theo tôi, con đường như thế dẫn đến ngõ cụt”.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Woelki cũng nhìn nhận những động lực của Con đường Công nghị và giáo phận của ngài sẽ áp dụng. Ví dụ, những biện pháp chống lại bạo hành tính dục và cải tổ việc đào tạo linh mục. Cụ thể, Koeln là giáo phận đầu tiên ở Đức tăng cường việc phân tích sâu rộng các tiềm năng tâm lý của mỗi ứng viên linh mục.

(KAP 6-12-2023)

Tags