Đức Hồng y Quốc vụ khanh khai mạc cuộc gặp gỡ “Bàn hòa bình”

Photo: Vatican Media

Hôm thứ Sáu, ngày 10 tháng Năm, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã khai mạc cuộc gặp gỡ gọi là “Bàn hòa bình” (Tavolo per la pace), với sự tham dự của khoảng 30 nhân vật đã được Giải Nobel Hòa Bình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại dinh thự gọi là “Tòa nhà Chưởng ấn”, nơi có trụ sở của một số cơ quan Tòa Thánh, như Tòa Thượng thẩm Rota, Tòa Ân giải Tối cao.

Trong số các nhân vật được Giải Nobel Hòa Bình hiện diện, có bà Rigoberta Menchù Tum, người Guatemala, ông Dmitrij Muratob người Nga, Tawakko Karman từ Yemen, bà Machel Mandela, góa phụ của Tổng thống Nelson Mandela, Nam Phi.

Có mười hai bàn thảo luận về mười hai đề tài khác nhau và một số được trực tuyến, với sự tham dự của các nhà khoa học, kinh tế gia, bác sĩ, chủ xí nghiệp, công nhân, nhà vô địch thể thao, và cả các công dân thường. Tất cả đều nhắm mục đích tìm kiếm những con đường khác với chiến tranh và nghèo đói, dựa theo nguyên tắc tình huynh đệ.

Trong diễn văn khai mạc, Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh rằng “Thiên Chúa đã tạo dựng con người để sống trong hòa bình và để bảo tồn công trình sáng tạo của Chúa, chứ không phải để hủy diệt nó”. Khi xúc phạm phẩm giá con người, và đi theo chiều hướng trái ngược với sự tạo dựng là chiến tranh, thì người ta không những làm thương tổn phẩm giá người khác, nhưng cả chính phẩm giá của mình.

Theo Đức Hồng y Quốc vụ khanh, ngày nay cần đặt lại vấn đề về chính ý niệm “cuộc chiến tranh chính đáng”, một ý niệm được đề ra trong thời đại các cuộc xung đột tương đối trong tầm mức giới hạn. Thời nay, với các võ khí hạt nhân và tàn sát tập thể, lý thuyết về cuộc chiến tranh chính đáng là điều gây nhiều vấn nạn.

Trong diễn văn, Đức Hồng y Parolin cũng nhắc đến Tông sắc mới được Đức Thánh cha công bố hôm mùng 09 tháng Năm vừa qua, ấn định Năm Thánh 2025 và nhấn mạnh rằng nếu không có đối thoại, thì chẳng những người ta không kiến tạo hòa bình, nhưng còn khơi lên chiến tranh, thay thế tiếng nói của ngoại giao bằng tiếng nói của võ khí. Vì thế, Đức Hồng y nói đến ba lãnh vực dấn thân, như Đức Thánh cha đã đề ra trong Tông sắc để khởi sự gieo vãi những hạt giống hòa bình, đó là chữa trị những nguyên nhân tạo nên các bất công, giải quyết những món nợ bất công không thể trả được, và bài trừ nạn đói.

(Vatican News 10-5-2024)