Đức Hồng y Parolin bày tỏ đau buồn về cái chết của Navalny bên Nga

Photo: Vatican News

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, bày tỏ ngạc nhiên và đau buồn vì cái chết của ông Alexey Navalny, một trong những người đối lập chính chống lại Tổng thống Vladimir Putin của Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông năm nay 47 tuổi, bị giam tại nhà tù IK-3, huyện Yamalo-Neets ở miền Siberia bắc cực, từ năm 2021 theo bản án 19 năm tù. Trại giam này cách Mascơva 1.900 cây số về hướng bắc. Đài truyền hình Nga nói rằng hôm thứ Sáu, ngày 16 tháng Hai, trong lúc đi dạo ban sáng, ông Navalny cảm thấy như bị đột quỵ, nhân viên y tế nhà tù can thiệp ngay ngưng ông đã từ trần 7 phút sau đó.

Dư luận Âu Mỹ mạnh mẽ lên án Tổng thống Putin là thủ phạm.

Chiều thứ Sáu vừa qua, nhân dịp Đức Hồng y Parolin đến làm lễ tại nhà thờ Thánh Danh cực thánh của Chúa Giêsu ở Roma, nhân kỷ niệm 106 năm tái lập nước Lituani, giới báo chí đã hỏi ngài về vụ ông Navalny, Đức Hồng y đáp: “Tôi đã thấy trên Tivi, tôi có thể nói gì đây? Tôi rất lấy làm tiếc, tôi đã nghĩ rằng vụ nà có thể được giải quyết một cách khác. Trái lại, tin này làm cho chúng tôi ngạc nhiên và rất đau lòng”.

Đáp câu hỏi: biến cố này có thay đổi lập trường của Tòa Thánh đối với Nga không, Đức Hồng y Parolin nói: “Đây là điều quá sớm, chưa thể nói được. Chúng tôi vừa hay tin”.

Sau đó, Đức Hồng y Quốc vụ khanh đã cử hành thánh lễ, và trong số những người tham dự có một số đại sứ. Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y kêu gọi cầu nguyện cho chính nghĩa hòa bình, ngài nói: chúng ta cần hòa bình dường nào: tại Âu châu, Trung Đông và bao nhiêu nơi khác trên thế giới! Cả các dân tộc vùng Baltique, là những người, trước chúng ta, đã cảm thấy luồng gió đe dọa chiến tranh sẽ đổ xuống trên nhân dân Ucraina. Là tín hữu, chúng ta cầu khẩn danh Chúa Giêsu, chúng ta không được ngưng tin rằng phép lạ hòa bình là điều có thể”, và Đức Hồng y nhắc lại lời Đức Giáo hoàng Phanxicô vẫn nói: “Chiến tranh luôn luôn là một thất bại cho nhân loại”.

(Vatican News 16-2-2024)