Đức Hồng y Fridolin lên tiếng về đảo chánh tại Niger

Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu | Vatican News

Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu, Tổng giám mục Giáo phận Kinshasa, thủ đô Cộng hòa dân chủ Congo, nhận định rằng vụ đảo chánh ở nước Niger bên Phi châu, không nhất thiết là vấn đề. Vấn đề hệ trọng hơn chính là sự coi rẻ dân chúng và thái độ ích kỷ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Besungu cũng là thành viên Hội đồng chín Hồng y cố vấn của Đức Thánh cha. Tuyên bố với Đài Vatican, truyền đi hôm 31 tháng Bảy vừa qua, Đức Hồng y nói: “Vấn đề tại Phi châu, không nhất thiết là đảo chánh. Vì người ta lên cầm quyền, hoặc bằng cách sử dụng bạo lực, hoặc theo thể thức dân chủ, nhưng rốt cục họ chỉ nghĩ đến mình và các lợi lộc của họ. Dĩ nhiên, đảo chánh không phải là cách thức tôn trọng, coi nhẹ và không thi hành ý muốn của nhân dân. Nhưng ngoài khía cạnh đó, chúng tôi nhận thấy rằng tất cả những người lên cầm quyền, hoặc bằng cách đảo chánh, hoặc trong một danh sách ứng cử viên hay qua một cuộc bầu cử dân chủ, sau cùng, hầu như tất cả đều hành động giống nhau. Họ như những kẻ săn mồi, chỉ quan tâm đến tương lai của bản thân, đến túi tiền và lợi lộc của gia đình họ”.

Đức Hồng y Besungu nói thêm rằng: “Giáo hội lên án những vụ đảo chánh, nhưng điều này vẫn chưa đủ, vì vấn đề là nhân dân vẫn chưa được coi trọng. Chúng tôi nói rằng điều đang xảy ra ở nước Niger, chỉ là sự nối tiếp những gì đã xảy ra tại một vài nước khác và chúng tôi sợ rằng nay mai lại có thêm những cuộc đảo chánh ở các nước khác. Trong tất cả những vụ như thế, người dân bị làm ngơ không biết tới, chính nhân dân, xét cho cùng là những người bị thiệt thòi nhiều nhất”.

Trong đêm 26 rạng ngày 27 tháng Bảy vừa qua, đại tá Amadou Abdramane đã bắt giam Tổng thống Mohamed Bazoum, được bầu lên hồi năm 2021. Người ta chưa rõ vai trò của Nga trong vụ này. Trong vụ biểu tình của dân chúng, hôm Chúa nhật, ngày 30 tháng Bảy tại thủ đô Niamey, Đại sứ quán Pháp bị tấn công. Trong đám đông, có những người hoan hô Tổng thống Putin, đả đảo nước Pháp, và trương cao cờ Nga. Cộng đồng quốc tế, nhất là các đại diện cộng đồng kinh tế Tây Phi gọi là ECOWAS, lên án cuộc đảo chánh và kêu gọi trừng phạt kinh tế đối với Niger.

(KNA 31-7-2023)

Tags