Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc cổ võ gia tăng trợ giúp người tị nạn Palestine

Đức Tổng giám mục Gabriele Caccia | Vatican News

Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Đức Tổng giám mục Gabriele Caccia, kêu gọi tăng cường sự hỗ trợ các phương tiện hoạt động cho tổ chức Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine, nhất là đứng trước tình trạng nhân đạo thê thảm tại Gaza hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Caccia bày tỏ lập trường trên đây, trong bài tham luận hôm 06 tháng Mười Một vừa qua, tại Ủy ban Thứ tư của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, bàn về đề tài: Cơ quan Liên Hiệp Quốc cứu trợ người tị nạn Palestine ở Trung Đông, gọi tắt là Unrwa. Đức Tổng giám mục tố giác sự leo thang bạo lực chưa từng có hiện nay tại Israel và Palestine, tạo nên mức độ đáng lên án. Ngài lập lại sự kết án của Tòa Thánh chống lại cuộc tấn công khủng bố ngày 07 tháng Mười vừa rồi của lực lượng Hamas và các nhóm võ trang khác chống dân chúng Israel, đồng thời bày tỏ quan tâm về tình trạng nhân đạo thảm khốc tại Gaza.

Vị đại diện Tòa Thánh nhắc lại lời Đức Thánh cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 05 tháng Mười Một vừa qua, rằng: “Tôi van xin quý vị hãy dừng lại: hãy ngưng sử dụng võ khí. Tôi hy vọng con đường sẽ được theo đuổi để tuyệt đối tránh sự leo thang xung đột, để những người bị thương có thể được giải cứu và nhân dân Gaza có thể được giúp đỡ, nơi mà tình hình nhân đạo cực kỳ nghiêm trọng. Cần trả tự do ngay cho các con tin”.

Đức Tổng giám mục Caccia cũng nói rằng: “Tòa Thánh khích lệ hoạt động của tổ chức Unrwa, rất là quan trọng trong việc thăng tiến sự phát triển nhân bản và cung cấp các dịch vụ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, đồng thời cũng là một nguồn hy vọng về tương lai hòa bình có thể có được”. Ngài cũng bày tỏ lo âu vì sự cách quãng giữa các dịch vụ cần thực hiện và ngân khoản đóng góp tự nguyện của các nước cho tổ chức Unrwa.

Và Đức Tổng giám mục Caccia kết luận với sự nhấn mạnh nhu cầu cần có một nền hòa bình công chính, đáp ứng những đòi hỏi hợp pháp của người Palestine cũng như Israel.

(Holy See Mission, 6-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail