Cha sở tại Gaza kêu gọi ngưng chiến và trả tự do cho các con tin

Cha Gabriel Romanelli | Vatican News

Cha Gabriel Romanelli, cha sở giáo xứ Công giáo Thánh Gia ở Jerusalem kêu gọi ngưng chiến tức khắc và trả tự do ngay cho các con tin đang bị Hamas giam giữ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Romanelli đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong cuộc gặp gỡ chiều ngày 09 tháng Mười Một vừa qua, với các sinh viên thần học ở Đan viện Biển Đức Mẹ An nghỉ (Dormitio) của Công giáo Đức ở Jerusalem. Hiện diện trong cuộc gặp gỡ này cũng có Đức cha Heiner Wilmer, Giám mục Giáo phận Hildesheim, Bắc Đức, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Công lý và Hòa bình, cũng như các đại diện của Hiệp hội Công giáo Đức ở Thánh địa.

Cha Romanelli thuộc Dòng Ngôi Lời Nhập thể bị kẹt ở Israel trong cuộc viếng thăm tại Bethlehem, khi Hamas tấn công Israel ngày 07 tháng Mười vừa qua. Trong cuộc gặp gỡ, cha bình luận về lập trường của giới lãnh đạo Israel ví cuộc tấn công ngày 07 tháng Mười vừa qua của Hamas với cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng Chín năm 2001 chống hai ngọn tháp song sinh ở New York. Phản ứng của các nước Tây Phương về vụ này khi đã có hơn một triệu người chết và những tàn phá ồ ạt tại nhiều nước Trung Đông, trong đó có Syria. Vì thế, cha báo động về viễn tượng đen tối do phản ứng của Israel. Cha kể lại khi cha mới đến Gaza hồi năm 2005 làm cha phó giáo xứ Công giáo duy nhất tại đây, số tín hữu Kitô tại Gaza vào khoảng 3.500 người, và con số này liên tục giảm sút. Theo thống kê mới nhất hồi Giáng sinh năm ngoái, chỉ còn 1.000 Kitô hữu, đa số theo Chính thống giáo và chỉ có 135 tín hữu Công giáo.

Cha Romanelli mô tả lệnh của Israel buộc một triệu 300.000 người dân Gaza phải di tản khỏi miền bắc Gaza là điều không thể thực hiện. Tại miền nam Gaza, dân chúng chẳng có nơi trú ngụ và cũng chẳng có phương tiện sinh sống và miền này cũng bị Israel tấn công. Mùa đông đang tới, với mưa và lạnh càng làm cho tình hình thê thảm hơn.

(KNA 10-11-2023)

Tags