Các linh mục đối lập ở Ấn Độ phản đối hạn cử hành thánh lễ thống nhất

A liturgy at St. Mary’s Syro-Malabar Major Archiepiscopal Church, Arakuzha, India. | Achayan via Wikimedia

Căng thẳng gia tăng trong Giáo hội Công giáo Syro Malabar nghi lễ Đông phương, tại bang Kerala bên Ấn Độ vì hạn chót Đức Thánh cha ấn định để áp dụng nghi thức duy nhất để cử hành thánh lễ trong Giáo hội này là ngày lễ Giáng sinh, ngày 25 tháng Mười Hai này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sau ngày đó, những linh mục nào không tuân hành, thì sẽ bị trừng phạt, có thể là bị vạ tuyệt thông.

Từ nhiều thập niên, trong Giáo hội này có những tranh luận về nghi thức cử hành thánh lễ. Thượng Hội Đồng của Giáo hội đã đi đến giải pháp dung hòa, theo đó phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của thánh lễ, với nghi thức Thánh Thể, thì linh mục quay lên bàn thờ, cùng hướng nhìn của giáo dân. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn.

Đức Thánh cha đã phê chuẩn quyết định này. Tất cả 34 giáo phận thuộc Giáo hội Syro Malabar tại Ấn và trên thế giới đều chấp nhận cử hành thánh lễ (Holy Qurbana), theo nghi thức thống nhất và tuân phục lệnh của Đức Thánh cha, ngoại trừ Tổng giáo phận Ernakulam.

Đây là giáo phận lớn nhất với khoảng hơn nửa triệu tín hữu Công giáo. Trong số 450 linh mục tại đây, chỉ có 50 vị tuân hành quyết định của giáo quyền. Khoảng 400 linh mục còn lại chống đối. Hồi tháng Tám năm nay, Đức Thánh cha đã cử Đức Tổng giám mục Đặc ủy của ngài sang giáo phận địa phương để giúp bình định, nhưng không thành công. Ngày 07 tháng Mười Hai vừa qua, ngài gửi sứ điệp cho toàn giáo phận nhắc nhở, khuyên bảo và ấn định lễ Giáng sinh tới đây là hạn chót để các linh mục tuân hành quyết định của giáo quyền, cử hành thánh lễ theo nghi thức thống nhất. Tuy nhiên, vẫn có những linh mục phản đối.

Linh mục Kuriakose Mundadan, phát ngôn viên của nhóm linh mục vừa nói ở Tổng giáo phận Ernakulam, nói với hãng tin Công giáo CNA ở Mỹ rằng: “Chúng tôi không chống Đức Giáo hoàng hay Thượng Hội Đồng của Giáo hội, nhưng lời thỉnh cầu của chúng tôi chỉ là thực thi công lý cho Tổng giáo phận chúng tôi với 650.000 tín hữu, 464 linh mục và hàng ngàn tu sĩ”.

Trước đó, cha Antony Vadakkekara, thuộc dòng Vinh Sơn, Phát ngôn viên của Giáo hội Công giáo Syro Malabar cho biết có những linh mục thuộc nhóm đối lập nói rằng “Sứ điệp của Đức Thánh cha trong Video là mơ hồ”.

Phe chống đối tuyên truyền một sứ điệp nói rằng Đức Thánh cha có thể đã lầm lẫn trong vấn đề cách thức thống nhất để cử hành thánh lễ, và không được thông tin chính xác về điều đó, và có những sai lầm trong sứ điệp Video của ngài”. Cha Vadakkekara nói: “Những tuyên truyền như thế chỉ là một cách thức tinh vi để che đậy sự bất tuân phục của họ đối với Đức Thánh cha.”

(CNA 20-12-2023)