Bộ Giáo sĩ triệu tập cuộc họp về các chủng viện ở Tây Ban Nha

Photo: vidanuevadigital.com

Hôm 31 tháng Mười vừa qua, tạp chí Vida Nueva, Đời sống mới, ở Tây Ban Nha, đưa tin: Bộ Giáo sĩ đã mời các giám mục nước này về Roma, ngày 28 tháng Mười Một tới đây để thảo luận về kết quả cuộc thanh tra các chủng viện ở Tây Ban Nha hồi đầu năm nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các giám mục Tây Ban Nha cũng thông báo tin này, hôm 30 tháng Mười vừa qua, sau khi kết thúc khóa họp ngoại thường. Năm ngoái, Đức Hồng y Lazaro Du Hưng Thực (You Heung-sik), Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đã truyền thực hiện cuộc thanh tra các chủng viện ở Tây Ban Nha, theo lời yêu cầu của Đức Thánh cha. Hai giám mục người Uruguay được ủy nhiệm viếng thăm 45 trung tâm đào tạo linh mục của 70 giáo phận toàn quốc, từ tháng Hai đến tháng Ba năm nay.

Tạp chí Vida Nueva cho rằng vấn đề ở đây có thể là việc thiếu áp dụng chương trình đào tạo cơ bản các linh mục (Ratio fundamentalis), do Tòa Thánh ban hành hồi năm 2016. Chương trình này đặc biệt nhấn mạnh việc phòng ngừa nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục, các chủng sinh phải trưởng thành về tâm ly và có nhân cách vững chắc và quân bình. Chỉ nam về việc đào tạo tiếp tục phủ nhận việc chấp nhận các chủng sinh có xu hướng đồng tính luyến ái.

Theo con số của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, hiện nay tại nước này có 974 chủng sinh, một sự suy giảm nhiều so với 1.700 chủng sinh cách đây 10 năm.

Trong số chủng sinh ở Tây Ban Nha hiện nay, có gần 25% được đào tạo trong chủng viện của Con đường Tân Dự tòng.

(KAP 31-10-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail