Báo cáo của Hội đồng Giám mục Ý ở Assisi về nạn lạm dụng

Đức Hồng y Matteo Zuppi | Vatican News

Trong năm 2022 vừa qua, tại Ý có 54 nạn nhân bị lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội Công giáo Ý, do 32 thủ phạm gây ra. Phần lớn các nạn nhân là thiếu nữ, từ 15 đến 18 tuổi, và xảy ra tại các giáo xứ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Con số trên đây được công bố trong dịp Hội đồng Giám mục Ý nhóm khóa họp ngoại thường vừa qua tại Assisi, từ ngày 13 đến ngày 16 tháng Mười Một.

Trong cuộc họp báo bên lề khóa họp, Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, nhấn mạnh rằng “trong Giáo hội không có thời hiệu liên quan những vụ lạm dụng tính dục”, nghĩa là dù những vụ đó xảy ra đã lâu trong quá khứ, thủ phạm vẫn có thể bị Giáo hội trừng phạt, mặc dù trước mặt pháp luật đời, đương sự có thể không bị kết án. Vì thế, cả các giám mục nào ém nhẹm hoặc không xử lý các vụ lạm dụng tính dục, thì vẫn có thể bị điều tra và phải chịu các biện pháp kỷ luật.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của một ký giả: tại sao, mặc dù Giáo hội làm trung gian với Nga về việc hồi hương các trẻ em Ucraina bị Nga bắt đưa sang Nga, cho đến nay không thấy có kết quả nào nữa, Đức Hồng y Zuppi cam kết rằng đối với Ucraina, Tòa Thánh làm tất cả những gì có thể, và tiếp tục dấn thân cho các trẻ em và các khía cạnh nhân đạo khác. “Đức Giáo hoàng vẫn duy trì một sự hăng say, không trở nên quen thuộc với chiến tranh. Có một hoạt động rất lớn ngài tiếp tục làm. Những tiếp xúc với chính quyền, phe này và phe kia, vẫn tiếp tục với sự can dự của các Tòa Sứ thần Tòa Thánh, trong sự cộng tác hoàn toàn với Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Theo Đức Hồng y Zuppi, chiến tranh tại Trung Đông không làm cho bóng tối che phủ Ucraina, người ta vẫn tiếp tục quan tâm chú ý, và “Giáo hội có tất cả những ngọn đèn chiếu sáng”, kể cả đối với những vùng khác bị khủng hoảng, như Sudan, Nagorno Karabakh. Về phương diện chính trị địa lý, Trung Đông có thể ảnh hưởng, nhưng trong tư cách là Giáo hội, Hội thánh không ngừng quan tâm đến Ucraina cũng như đối với các cuộc khủng hoảng khác trên thế giới”.

(Vatican News 16-11-2023)