300 tấn viện trợ nhân đạo của Ucraina bị Nga phá hủy

Photo: twitter/ Андрій Садовий @AndriySadovyi

Thị trưởng thành Lvov ở miền tây Ucraina, ông Andriy Sadovoy, cho biết hơn 300 tấn viện trợ nhân đạo nhận được và đang giữ tại đây đã bị Nga phá hủy, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Sadovoy tuyên bố như trên với báo Telegram và được đài CNN của Mỹ đưa tin. Trước đó, có tin một người làm việc tại nhà chứa đồ cứu trợ đã bị thiệt mạng. Tòa nhà này thuộc tổ chức bác ái Caritas Spes của Công giáo Ucraina. Số phẩm vật cứu trợ bị phá hủy trị giá một triệu Mỹ kim, gồm y phục mùa đông, giày dép, máy phát điện, cùng với các thực phẩm khô, do Bộ Bác ái của Đức Thánh cha mang từ Roma sang trợ giúp. Cùng với các đồ cứu trợ đó, một số xe chuyên chở để phân phát các đồ cứu trợ đó cũng bị thiêu hủy. Các đồ này lẽ ra được chuyển từ thành Lvov tới các nơi khác ở Ucraina, đặc biệt là miền đông nước này, nơi bị chiến tranh. (Sismografo 19-9-2023)

Sau vụ phá hủy trên đây, Đức Hồng y Krajewski, Bộ trưởng Bác ái của Tòa Thánh, đã ra thông báo ở Vatican, nói rằng:

“Tôi cảm thấy đau lòng vì những gì xảy ra tại thành Lvov, với vụ tấn công nhà kho của Caritas Spes. Họ đã phá hủy đồ cứu trợ dân chúng đang chịu đau khổ”.

Trong những ngày này, Đức Hồng y Krajewski đã trở lại Ucraina để mang lại sự an ủi của Đức Thánh cha cho dân chúng, và để khánh thành một Nhà đón tiếp các phụ nữ và trẻ em. Nhà này được kiến thiết trong chiến tranh, để nâng đỡ bao nhiêu người trốn chạy bom đạn, nhưng không muốn rời khỏi Ucraina, họ tị nạn tới thành phố Lvov. Nhiều ân nhân đã đóng góp vào việc kiến thiết nhà đón tiếp này, trong đó phần chủ yếu là của Đức Thánh cha, qua Bộ Bác ái.

Nhà đón nhận các phụ nữ và trẻ em không có gia cư, và trong đó cũng có nhà ăn cho nhưng người nghèo, giúp đỡ họ bữa ăn nóng và nơi trú ngụ. Nhà này sẽ do các nữ tu Dòng thánh Alberto đảm trách.

Trong tuần lễ lưu lại Ucraina, Đức Hồng y Krajewski cũng viếng thăm các cộng đoàn đón tiếp người tị nạn, cám ơn tất cả những người thiện nguyện và những người đã giúp đỡ dân chúng đang chịu đau khổ, túng thiếu và xa nhà của họ”.

(Sismografo 20-9-2023)

Tags