Sau 26 năm tranh đấu, nhà thờ một giáo xứ tại Indonesia được thánh hiến

Photo: asianews.it

Sau 26 năm tranh đấu chống lại sự cản trở của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Indonesia ngăn chặn việc nhà nước cấp giấy phép xây cất, nhà thờ giáo xứ thánh nữ Bernadette đã được thánh hiến trước sự vui mừng của các tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 12 tháng Sáu vừa qua đưa tin: nhà thờ thánh nữ Bernadette ở quận Pinang, thuộc tỉnh Banten, là nạn nhân của chế độ bàn giấy và ảnh hưởng của những thành phần Hồi giáo cực đoan.

Ngay từ năm 1992, một thánh lễ hằng tuần đã được cử hành tại một hội trường của trường Công giáo Sang Timur, gần quận Ciledug, nhưng phải đợi hơn 26 năm các tín hữu Công giáo địa phương mới được phép của chính quyền địa phương ở Tangerang để có thể xây cất thánh đường ở Pinang, vì sự chống đối của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Họ cũng tạo sức ép để đóng lối vào chính dẫn vào trường Sang Timur. Cho đến nay, cả các nữ tu đảm trách trường này cũng không thể đi vào trường qua lối đi này.

Và cả khi nhà thờ giáo xứ xin được một địa điểm mới để có thể xây một thánh đường làm nơi thờ phượng trường kỳ tại quận Pinang, các nhóm Hồi giáo vẫn tiếp tục chống đối. Họ tìm đủ cách để cản trở, thậm chí còn khởi đơn kiện chống nhà cầm quyền hành chánh địa phương để đòi thu hồi giấy đã cấp cho phép xây nhà thờ. Vụ kiện làm cho việc kiến thiết bị ngưng lại.

Tuy có sự chống đối đó, 12.000 tín hữu Công giáo địa phương đã tỏ ra can đảm tham dự thánh lễ hằng tuần dưới sự bảo vệ của các nhân viên an ninh. Sau cùng, một giấy phép mới để xây cất thánh đường đã được chính quyền cấp phát. Hôm Chúa nhật, ngày 11 tháng Sáu vừa qua, Đức Hồng y Suharyo, Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Jakarta, đã chủ sự lễ thánh hiến nhà thờ.

Tuyên bố tại buổi lễ, trước sự hiện diện của hơn 2.000 tín hữu, Đức Hồng y bày tỏ hy vọng rằng: “sự hiện hữu của nhà thờ giáo xứ thánh Bernadette có thể là biểu tượng ơn thánh Chúa cho toàn thể cộng đoàn, củng cố đức tin và mang lại nhiều ơn ích cho dân chúng”. Ngài nói thêm rằng: “Lịch sử tranh đấu lâu dài này phản ánh sự đề kháng của chúng ta”.

Đức Hồng y không quên cám ơn các ân nhân đã giúp thực hiện công trình này, cũng như cám ơn Dòng Thừa sai Khiết Tâm Đức Mẹ (Scheut) vẫn luôn gửi các linh mục đến giáo xứ tại đây.

(Asia News 12-6-2023)

Tags