Sứ vụ hòa bình của Đức Hồng y Zuppi tiếp tục

Đức Hồng y Matteo Zuppi | Photo: Vatican News

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, người được Đức Thánh cha giao phó sứ mạng giúp làm lắng dịu tình hình chiến tranh giữa Nga và Ucraina, cho biết ngài tiếp tục sứ mạng này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sau khi viếng thăm Kiev, thủ đô Ucraina, Đức Hồng y muốn tiến qua giai đoạn hai, với cuộc viếng thăm Mascơva.

Đức Hồng y Zuppi tuyên bố như trên, chiều ngày 13 tháng Sáu vừa qua, bên lề buổi giới thiệu một cuốn sách mới, ở Roma. Đức Hồng y đã đến thủ đô Ucraina vào ngày 05 và 06 tháng Sáu mới đây và đã gặp Tổng thống Zelensky, đồng thời trao một lá thư của Đức Thánh cha cho Tổng thống Ucraina.

Trong khi đó, Giáo hội Chính thống Ucraina cho biết một linh mục Chính thống đã bị thiệt mạng vì đạn pháo của quân đội Nga vào nhà thờ ở miền Kherson. Đó là cha Mykola Palahnjuk, 69 tuổi. Cha tử thương ở thành phố Biloserka, hôm 13 tháng Sáu. Trước đó, cha đã giúp đỡ những người bị tổn thương vì lụt, do vụ phá hủy đập nước ở miền đông nam Ucraina. Có một bà cụ già 76 tuổi bị thương trong vụ pháo kích này.

Theo tổ chức “Kitô hữu chống chiến tranh”, đã có khoảng 50 giáo sĩ bị giết trong chiến tranh giữa Nga và Ucraina, từ năm 2014, hơn 500 nhà thờ và địa điểm tôn giáo bị phá hủy, trong đó phần lớn là các nơi thờ phượng của Chính thống giáo.

(KAP 14-6-2023)

Tags