Quốc hội Liban vẫn chưa bầu được Tổng thống mới

The Lebanon parliament again attempts to elect a new president following a month of failure leading to political turmoil. | Photo: Reuters/Mohamed Azakir

Quốc hội Liban, trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 12, hôm 14 tháng Sáu vừa qua, lại thất bại trong việc bầu vị tổng thống mới cho quốc gia, sau tám tháng chờ đợi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc bỏ phiếu, ông Jihad Azour, cựu giám đốc miền của Quỹ tiền tệ quốc tế, được 59 phiếu, trong khi ông Suleiman Franjieh, lãnh tụ đảng Madara được 51 phiếu, và cựu bộ trưởng nội vụ Ziad Baroud được 6 phiếu.

Phong trào Hồi giáo Shiite Amal và Hezbollah cũng như các đồng minh của đảng này đã rút lui, sau khi các đại biểu thuộc phe đối lập yêu cầu đếm phiếu lại và bỏ phiếu vòng thứ hai. Chủ tịch Quốc hội, ông Nabih Berri quyết định hoãn lại khóa họp vì không đủ sĩ số.

Bà Sethrida Geagea, thuộc khối Cộng hòa mạnh, nói rằng phiên họp ngày 14 tháng Sáu vừa qua, của Quốc hội là “bất hợp hiến vì đếm phiếu không đúng và các phiếu phải đếm lại”.

Mới đây, Đức Hồng y Béchara Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite, đã đến Vatican rồi sang Pháp gặp Tổng thống Emmanuel Macron, để vận động, hầu giúp Liban ra khỏi tình trạng khủng hoảng chính trị từ lâu là cho đất nước bị tê liệt.

(Syriapress 14-6-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail