Công nghị Giáo hội Syro Malabar Ấn Độ xin Đức Thánh cha cử đại biểu

Photo: asianews.it

Công nghị Giáo hội Công giáo Syro Malabar nghi lễ Đông phương bên Ấn Độ, xin Đức Thánh cha Phanxicô cử một đại biểu đến giáo phận phản loạn tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ lâu, Giáo hội Syro Malabar gặp khó khăn vì có nhiều linh mục và giáo dân trong Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly không chấp nhận nghi lễ thống nhất, trong việc cử hành thánh lễ do Công nghị giáo phận quyết định hồi mùa hè năm 2021, đáp ứng lời kêu gọi của Đức Thánh cha, mong muốn mọi thành phần trong Giáo hội này hãy hiệp nhất với nhau. Trong thời gian qua đã xảy ra những vụ xung đột giữa các tín hữu, nên nhà thờ chính tòa bị đóng cửa từ hơn 200 ngày qua.

Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng, đã triệu tập công nghị khẩn cấp của Giáo hội này từ ngày 12 đến ngày 16 tháng Sáu vừa qua, tại trụ sở của Giáo hội tại Núi Thánh Thomas, ở Kakkanad, để giải quyết những vấn đề Giáo hội này gặp phải.

Sau công nghị, Đức Hồng y Alencherry công bố thư chung cho biết các giám mục đã quyết định xin Đức Thánh cha cử một đại biểu của ngài đến tổng giáo phận địa phương, với nhiệm vụ thăng tiến một tinh thần đồng hành đích thực của toàn thể dân Chúa.

Công nghị các giám mục cũng tái khẳng định rằng cách thức đồng nhất cử hành thánh lễ thi hành trong bất kỳ giáo phận nào sẽ không ảnh hưởng đến quyết định này.

Cách thức đồng nhất đó là: trong phần thứ nhất của thánh lễ và phụng vụ Lời Chúa, vị linh mục quay xuống giáo dân, trong phần tiếp đó là phần trung tâm với nghi thức thánh hiến, thì vị linh mục cùng với các tín hữu quay lên bàn thờ. Trong phần kết lễ, sau hiệp lễ, vị linh mục lại quay xuống cộng đoàn.

Quyết định này được thi hành từ đầu Mùa vọng năm 2021 trong các giáo phận của Giáo hội Syro Malabar, nhưng tại Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, cho đến nay, nhiều giáo sĩ và giáo dân từ khước áp dụng nghi thức mới.

Thông cáo của Đức Hồng y Alencherry viết rằng: “Các đại diện tại Công nghị đã thảo luận trên nhiều cấp độ. Chúng tôi đã xin Đức Thánh cha kiến tạo một tình trạng, trong đó có thể diễn ra những cuộc thảo luận hữu hiệu hơn. Ngoài các cuộc thảo luận, Công nghị cũng xin Đức Thánh cha cử một đại biểu của ngài đến Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly để sửa sai những lập trường phản Giáo hội và giải thích sự cần thiết của tinh thần đồng hành. Đức Thánh cha cho biết đã cứu xét vấn đề này”.

Đức Hồng y nói thêm rằng: “Công nghị không có ý phân chia tổng giáo phận hoặc thay đổi ranh giới địa lý, trái lại, muốn có sự bổ nhiệm một Tổng giám mục có quyền cai quản độc lập cho tổng giáo phận và xin Tòa Thánh chấp nhận những thỏa thuận theo nghĩa này”.

Trong khi đó, Công nghị của Giáo hội đã quyết định mở lại Vương cung thánh đường Ernakulam, bị đóng cửa từ 202 ngày nay, vì những tranh biện nói trên.

Giáo hội Công giáo Syro Malabar là một trong hai Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương tại Ấn Độ và hiện có khoảng hơn ba triệu tín hữu.

(Asia News 17-6-2023)