Đức Thượng phụ Pizzaballa thăm Jenin

Photo: Vatican News

Hôm 15 tháng Bảy vừa qua, một tuần sau khi quân đội Israel tấn công vào Jenin, nơi có trại tị nạn Palestine ở miền Cisjordani, Đức Hồng y tân cử Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, đã đến viếng thăm và gặp gỡ dân chúng tại Jenin.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc tấn công ồ ạt chưa từng có của quân đội Israel vào thành này đã làm cho 12 người chết và hàng chục người bị thương, 500 gia đình trong số 14.000 dân cư tại khu vực bốn cây số vuông ở Jenin, đã phải di tản.

Tuyên bố trong cuộc viếng thăm, Đức Thượng phụ Pizzaballa nói rằng: “Trong tư cách là Giáo hội, chúng tôi không có quân đội, không có khí giới, chúng tôi không tin tưởng nơi bạo lực. Chúng tôi chống lại mọi hình thức bạo lực. Nhưng chúng tôi đến đây để bày tỏ tình liên đới bênh vực phẩm giá và tự do của người Palestine.”

Đức Thượng phụ Pizzaballa sẽ được Đức Thánh cha phong hồng y vào ngày 30 tháng Chín tới đây. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức Hồng y tân cử mô tả một khía cạnh khác trong khả năng đối kháng của người Palestine và nói rằng: “Tôi đã thấy những người đang đau khổ vì hậu quả của sự chiếm đóng, nhưng đồng thời tôi cũng thấy những người không muốn ra đi, không muốn rời bỏ, không muốn để ai chà đạp phẩm giá, của họ tại quê hương nơi họ sinh sống”.

Đức Thượng phụ bày tỏ với vị thống đốc và thị trưởng thành Jenin sự sẵn sàng cộng tác để thi hành các dự án chung, có thể bảo đảm cho các gia đình một cuộc sống xứng đáng. Ngài nói với chính quyền địa phương rằng “niềm hy vọng vẫn tồn tại, cũng như sự cần thiết phải tìm kiếm một nền hòa bình công chính và đầy đủ, bao gồm mọi phía”.

Tại Jenin, Đức Thượng phụ Pizzaballa cũng viếng thăm giáo xứ Công giáo Latinh, đã bị hư hại nặng trong cuộc tấn công của quân đội Israel, trong khi các cửa tiệm thuộc tài sản của Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem bị thiêu hủy. Nhiều nhà cửa trong toàn vùng bị phá hủy vì các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel.

Những người dân địa phương kể: “Thành thực, tôi phải nhận rằng tôi không ngờ sự tàn phá như thế. Thoạt đầu tôi nghĩ các tên lửa chỉ hủy hoại một hai căn nhà. Nhưng thực tế không phải như vậy? Cũng may tôi không ở nhà lúc đó! Nếu không, gia đình 13 người của tôi sẽ ra sao?

Cả khu vực nhà thương công ở địa phương bị hư hại vì đạn và bom trong cuộc tấn công, và chắc chắn là điều này cũng ảnh hưởng đến các bệnh nhân điều trị tại đó.

(Vatican News 15-7-2023)