Đức Hồng y Zuppi sẵn sàng lên đường đi Mascơva

Đức Hồng y Matteo Zuppi | osservatoreromano.va

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, sẵn sàng lên đi Mascơva, thi hành sứ mạng Đức Thánh cha ủy thác, đó là góp phần làm cho bầu không khí giữa Nga và Ucraina trở nên lắng dịu để có thể tiến tới hòa bình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Zuppi bày tỏ sự sẵn sàng này, chiều ngày 14 tháng Sáu vừa qua, trong buổi nhận giải thưởng do hội Rotary Club ở Bologna trao tặng. Đây là giải thưởng hòa bình “Paul Harris” mà hiệp hội quốc tế Rotary trao tặng Đức Hồng y Zuppi, vì đã góp phần giúp chấm dứt chiến tranh đẫm máu tại Mozambique trong thập niên 1990.

Đức Hồng y nói: “Chìa khóa hòa bình là điều vẫn có, và xét cho cùng tất cả mọi người đều tìm kiếm nó. Mỗi người có một quan niệm về hòa bình, nhưng sau cùng, cần tìm ra một nền hòa bình duy nhất”.

Hồi đầu tháng Sáu này, Đức Hồng y Zuppi đã đến Kiev, Ucraina trong hai ngày, vã đã gặp Tổng thống Zelensky cũng như các vị lãnh đạo tôn giáo và các giới chức chính quyền.

Đức Hồng y Zuppi cho biết trong chuyến đi Mascơva, khó có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng ngài sẽ được Đức Tổng giám mục Công giáo Paolo Pezzi, Tổng giám mục Giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở thủ đô Nga, đón tiếp và sẽ trao đổi với một vài nhân vật trong chính phủ Nga, để giải quyết vấn đề tế nhị là các trẻ em Ucraina bị đưa sang Nga, và được các cha mẹ mới nhận làm con nuôi, trái ngược với công pháp quốc tế.

Đưa các trẻ em này về Ucraina là một công tác Đức Thánh cha đã ủy thác cho Đức Hồng y Zuppi. Hiện thời, chương trình hoạt động của Đức Hồng y không được thay đổi cho đến ngày thứ Hai, ngày 19 tháng Sáu, và ngài có thể khởi hành đi Mascơva những ngày sau đó.

Sáng thứ Năm, ngày 15 tháng Sáu vừa qua, tại khuôn viên Đại chủng viện Bologna, Đức Hồng y Zuppi đã gặp gỡ hơn 2.000 người trẻ và nói với họ về chuyến đi của ngài ở Kiev, thủ đô Ucraina. Đức Hồng y kết luận rằng: “Cách đây hai tuần, tôi đã đi Ucraina, và tại đó, những buổi lễ và gặp gỡ không được cử hành vì sợ bị pháo kích hoặc dội bom, hoặc cha của các em đang chiến đấu và có thể trở về để đi ngay tới nghĩa trang. Đó là điều tôi xin tất cả các hiệp sĩ hòa bình là đừng tin những kẻ nói rằng thế giới thuộc về những người dùng võ lực, để áp đặt luận của mình cho những người khác”.

(Ilrestodelcarlino.it 16-6-2023)