Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 08/12/2023: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Người ta kể rằng, khi xưa, để tạo nên người mẹ đầu tiên trên thế gian, thượng đế đã làm việc suốt sáu ngày liền. Thấy vậy, một vị thần liền hỏi: - Thưa thượng đế, tại sao ngài lại mất quá nhiều thời gian cho thụ tạo này vậy?

Thượng đế đáp: - Đây là một tuyệt phẩm cực kỳ phức tạp gồm hơn hai trăm cơ phận, vừa mềm mại vừa cứng rắn. Bà có thể sống bằng nước lã và thức ăn thừa của đứa con nhưng lại đủ sức ôm ấp trong vòng tay nhiều đứa con cùng một lúc. Nụ hôn của bà có thể chữa lành mọi vết thương, từ vết trầy trên đầu gối của con trẻ cho tới một trái tim tan nát. Ta định ban cho bà sáu đôi tay, ba đôi mắt mà xem ra vẫn chưa đủ. Đôi mắt thứ nhất có thể nhìn xuyên qua cánh cửa đóng kín và biết được lũ trẻ đang làm gì. Đôi mắt thứ hai ở sau gáy để nhìn thấy mọi điều trong con cái loài người. Đôi mắt thứ ba ở trên trán có thể nhìn thấu ruột gan của những đứa con lầm lạc, để thấu hiểu, yêu thương và tha thứ cho chúng.

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Hôm nay phụng vụ Giáo hội kính trọng thể Đức Maria với danh hiệu “Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Đây là một tín điều vô cùng quan trọng được Đức Giáo hoàng Piô thứ IX long trọng tuyên bố cho toàn thể người tín hữu tin theo vào ngày 8 tháng 12 năm 1854. Tín hữu khắp thế giới đều vui mừng phấn khởi trước lời công bố của Đức Thánh cha. Và 4 năm sau, khi hiện ra tại Lộ Đức, chính Đức Mẹ cũng đã long trọng tuyên bố với thánh nữ Becnadet rằng: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. 

Đức Maria là người phụ nữ đầy ơn phúc được Thiên Chúa tuyển chọn để cộng tác vào kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Với lời thưa “Xin Vâng” trong biến cố truyền tin cho thấy Mẹ có đức tin mạnh mẽ và lòng khiêm tốn trổi vượt. Mẹ đã can đảm phó thác cuộc đời mình cho kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Dù đã một lòng khấn hứa giữ mình đồng trinh nhưng để kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa được thành toàn, Mẹ đã tự xóa mình đi như một giọt nước hòa vào đại dương mênh mông. Mẹ không tìm vinh quang cho riêng mình nhưng tất cả đều thuận theo sự quan phòng và ý muốn của Thiên Chúa.

Với đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội, Đức Maria biểu hiện hình ảnh của Giáo hội – hiền thê của Chúa Giêsu tinh tuyền và thánh thiện, không vết nhơ, không nhăn nheo và không có bất cứ điều xấu xa nào. Đức Giáo hoàng Piô XII đã mô tả Đức Mẹ như là cổ và trái tim của thân thể huyền nhiệm, nhờ đó muôn vàn ân sủng được trao ban cho nhân loại (x. Thông điệp Mystici CorporisThân Thể Mầu Nhiệm).

Lần giở lịch cứu độ cho thấy, những gì do bà Evà sinh ra thì mang đầy yếu tố của sự hủy diệt chết chóc, còn những gì sinh ra từ cung lòng Mẹ Maria đều trong sạch và tinh tuyền, thơm tho ngọt ngào như ân sủng của Thiên Chúa, nhiệm mầu như cung đàn khiến cho mọi thụ tạo đều bật tiếng hoan ca. Nếu lỗi lầm của bà Evà đã gieo bao thương đau tang tóc và chia ly nơi vườn địa đàng thì sự vâng phục của Mẹ Maria như làn sương mai dịu mát đánh thức nụ mầm xanh biếc, kiến tạo cuộc hội ngộ giữa trời và đất, nối liền khoảng cách hiện tại và tương lai, giao hòa giữa sự sống và sự chết.   

Thánh Anxenmô đã cảm nghiệm về đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Mẹ như sau: “Trời, sao, đất, sông, ngày, đêm và bất cứ những gì thuộc quyền quản trị và sử dụng của loài người đều vui mừng vì lấy lại được vẻ đẹp đã mất, khi mà, thưa lệnh Bà, nhờ lệnh Bà mà chúng như được sống lại, và được hưởng một ơn mới khôn tả. Tất cả đều tưởng như đã chết khi đánh mất phẩm giá bẩm sinh của chúng, vì chúng được dựng nên là để những kẻ ngợi khen Thiên Chúa là chủ và sử dụng. Nhưng chúng lại bị áp bức và lạm dụng xấu xa bởi những kẻ thờ tà thần, khác hẳn với mục đích mà chúng được dựng nên. Ngày nay chúng vui mừng như được sống lại, và được những kẻ thờ Chúa điều khiển và dùng vào những việc tốt đẹp”.

Lạy Mẹ Maria, nhờ ơn Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ, chúng con luôn vững niềm hy vọng về ơn cứu rỗi của Thiên Chúa. Mẹ đã cưu mang Đức Giêsu trong cung lòng, chúng con tin rằng, lòng Mẹ cũng là nơi ấm áp cho chúng con vào trú ngụ khi cuộc sống mang đầy những đam mê tội lỗi. Nương tựa vào Mẹ, chúng con không sợ vấp ngã, tin tưởng đi theo Mẹ chúng con không sợ bị lạc đường vì Mẹ sẽ dẫn đưa chúng con đến nguồn sống đích thực là Chúa Giêsu Kitô. Amen.

Phương Anh