Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 14/05/2024: Đóa hoa quan tâm

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Sự quan tâm là một nét đẹp không thể thiếu trong tương quan giữa con người với nhau. Có một câu chuyện cổ tích Việt Nam nói đến sự quan tâm của con người được kể lại như sau: 

Có một bà mẹ nghèo sinh được ba cô con gái. Dù nhà nghèo, chồng mất sớm, bà vẫn tần tảo làm lụng vất vả để nuôi các con. Lớn lên, họ lần lượt đi lấy chồng và theo chồng, để lại bà mẹ già sống lủi thủi một mình.

Một hôm, bà ngã bệnh nhưng cả ba cô gái đều ở xa quá. Bà liền nhờ một chú Sóc con đưa thư cho ba cô con gái báo tin mình bị ốm và gọi họ về thăm bà. Chú Sóc con nhanh nhẩu mang thư đi ròng rã một ngày một đêm thì đến nhà cô chị cả. Cô chị cả đang cọ chậu. Khi hay tin mẹ ốm, cô nói:

- Ôi! Chị thương mẹ chị quá! Chị cũng muốn về thăm mẹ chị ngay, nhưng chị còn phải cọ xong mấy cái chậu này đã.

Nghe chị Cả nói, Sóc con giận dữ nói:

- Thương mẹ, mà lại còn cọ chậu rồi mới đi thăm mẹ. Thôi chị cứ ở nhà mà cọ chậu. Lâp tức, cô gái ngã lăn ra đất, biến thành một con rùa to, bò ra khỏi nhà đi mãi.

Sóc con lại mất ròng rã một ngày, một đêm nữa thì đến được nhà cô Hai. Cô Hai đang xe chỉ. Nghe tin mẹ bệnh, cô buồn rầu nói:

- Ôi! Chị thương mẹ chị quá! Chị muốn về thăm mẹ ngay, nhưng chị còn bận xe cho xong chỗ chỉ này đã. Nghe cô Hai nói, Sóc con giận dữ nói:

- Thương mẹ mà lại còn để xe chỉ đã rồi mới đi thăm mẹ. Thôi được! Nếu vậy thì chị cứ ở nhà mà xe chỉ suốt đời.

Sóc con vừa nói xong thì cô hai biến thành con nhện, suốt đời giăng chỉ.

Sóc con lại đi đến nhà cô gái út. Cô đang nhào bột. Sóc con đưa thư cho cô út. Đọc thư xong, cô tất tả chạy ngay về nhà để thăm mẹ và chăm sóc cho mẹ. Sự quan tâm của cô dành cho mẹ đã được Sóc con chúc phúc:

- Chị là người con hiếu thảo. Chị sẽ được tất cả mọi người thương yêu, quý mến.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Sự quan tâm chân thành được nhận biết qua những hành động cụ thể, chứ không phải nơi những lời nói suông trên đầu môi chót lưỡi. Hai người con gái lớn trong câu chuyện bên trên đã nói những lời yêu thương mẹ, nhưng lại không cất bước đến thăm mẹ. Trái lại, người con gái út, không nói một lời nào nhưng việc cô chạy ngay về với mẹ và chăm sóc mẹ đã chứng tỏ sự quan tâm lớn nhất và chân thành nhất của cô dành cho mẹ. Những người biết quan tâm đến người khác, chắc chắn sẽ nhận được sự quý mến của mọi người và họ sẽ sống hạnh phúc.

Tháng Hoa về, chúng ta chiêm ngắm Mẹ Maria - một đóa hoa xinh đẹp của lòng quan tâm. Mẹ Maria quan tâm đến chương trình của Thiên Chúa trong cuộc đối thoại với sứ thần Gabriel và sẵn lòng dùng sức yếu, phận hèn của mình để cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ cũng quan tâm đến người chị họ của mình là bà Elizabeth đang mang thai trong lúc tuổi già, chắc chắn cần được sự chăm sóc và trợ giúp. Cho nên mặc dù cũng đang mang thai, Mẹ vẫn vội vã băng rừng vượt núi đến ở với chị mình suốt ba tháng để giúp đỡ bà trong thời gian chuẩn bị sinh con. Và với tấm lòng từ mẫu bao la của mình, Mẹ Maria cũng quan tâm đến hoàn cảnh của đôi tân hôn trong tiệc cưới ở Cana. Mẹ đến tham dự ngày vui của họ không phải chỉ với tư cách một người khách nhưng còn bận lòng với khó khăn và nỗi lo lắng của gia chủ khi bữa tiệc vẫn đang diễn ra vui vẻ mà rượu đã hết. Không chỉ có thái độ quan tâm mà Mẹ còn hành động bằng cách tìm đến nhờ Giêsu - Con mình gỡ nguy cho gia chủ để bữa tiệc vui của đôi tân hôn được trọn vẹn.

Đi trong cuộc sống với những giới hạn của phận người, ai trong chúng ta cũng phải đối diện với những vấn đề và khó khăn của chính mình và của cả những người xung quanh. Rất nhiều lúc, sự quan tâm đúng lúc và đúng mức của ai đó sẽ khiến chúng ta cảm thấy vơi bớt những gánh nặng và thấy vui hơn, hạnh phúc hơn. Cũng vậy, sự quan tâm của chúng ta dành cho những người thân yêu trong gia đình, những đồng nghiệp, bạn bè hay bất kỳ ai đó mà chúng ta gặp gỡ qua những lời thăm nom, hỏi han, lắng nghe những câu chuyện vui buồn và tìm cách an ủi, trợ giúp họ sẽ làm nở rộ những đóa hoa của lòng quan tâm.

Lạy Mẹ Maria, giữa những vất vả, lo lắng trong cuộc sống hằng ngày, xin nhắc chúng con biết lưu tâm đến những người đang phải vật lộn với những khó khăn và đau khổ một mình. Xin Mẹ giúp chúng con có được tấm lòng quảng đại và tinh thần phục vụ vô vị lợi như Mẹ để trở thành những đóa hoa lan tỏa hương thơm của lòng quan tâm cho những người đang sống với chúng con. Amen.

                                Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.