Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 11/06/2024: Người tông đồ của Chúa

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Gioan Phaolô Ginty là một linh mục người Mỹ được lãnh thánh chức khi được 55 tuổi. Ơn gọi linh mục của Ginty rất đặc biệt. Ngài có tên thánh bổn mạng là Gioan tông đồ và Phaolô tông đồ, cũng là tên của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Phải nói rằng, Ginty là một thanh niên đang có sự nghiệp thành công hết sức lẫy lừng khiến cho bao người mơ ước và ngưỡng vọng. Ban đầu, Ginty theo học ngành tài chính. Ngài làm việc tại trường Đại học Notre Dame và làm việc cho chính phủ với vai trò là một chuyên viên phân tích tài chính. Bên cạnh đó, ngài còn theo học ngành luật và hành nghề luật sư. Sau đó, ngài gia nhập lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, từ năm 1988 đến năm 1993 và giữ vị trí là kỹ sư hạt nhân trên chiếc tàu ngầm.

Sự qua đời của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, năm 2005 đã tác động mạnh mẽ đến Ginty. Ginty bắt đầu tìm đọc nhiều sách thiêng liêng, tìm hiểu Thánh kinh sâu hơn và hết sức siêng năng, nghiêm túc cầu nguyện. Từ đó trở đi, Ginty bắt đầu có những cảm nghiệm sâu sắc về đức tin của mình và đã quyết tâm từ bỏ tất cả để theo đuổi ơn gọi làm linh mục. Năm 2013, Ginty đã vào Chủng viện và được phong chức linh mục vào ngày 21 tháng Sáu năm 2020, tại Tổng giáo phận Newark, Hoa Kỳ.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Ơn gọi trở thành linh mục đến với chàng thanh niên tên Ginty có vẻ muộn màng. Phải trải qua một quãng đời khá dài với nhiều năm làm việc phục vụ cho con người và xã hội trên nhiều lĩnh vực, Ginty mới nghe được lời mời gọi của Chúa Giêsu và anh đã từ bỏ mọi sự để đi theo Người và phục vụ Giáo hội khi tuổi đời đã bước vào giai đoạn trung niên. Việc từ bỏ đi những điều tốt đẹp mình đang có như: sự nghiệp, danh vọng, sự ngưỡng mộ của nhiều người và địa vị trong xã hội là điều không hề dễ dàng với rất nhiều người. Thế nhưng, Ginty đã không do dự từ bỏ tất cả mọi sự trong bình an với quyết tâm dấn thân không ngừng nghỉ cho sứ vụ cao quý mà mình đã được Chúa trao phó.

Hôm nay, cùng với Giáo hội, chúng ta mừng lễ kính thánh Barnaba tông đồ. Thánh Barnaba không thuộc nhóm Mười Hai tông đồ của Chúa Giêsu ngay từ ban đầu và ngài cũng không được Chúa Giêsu trực tiếp kêu gọi. Tuy nhiên, cùng với thánh Phaolô, thánh Barnaba cũng được thánh sử Luca gọi là tông đồ, theo ý nghĩa của từ ngữ “tông đồ” trong tiếng Hy Lạp là “người được sai đi” (Cv 14,14). Thân thế của thánh Banarba được Sách Tông đồ Công vụ ghi lại rất rõ ràng: ngài một người Lêvi gốc Kyprô tên là Giuse, có lòng quảng đại vì đã bán đi thửa ruộng mà mình sở hữu và đem bạc đặt dưới chân các tông đồ. Trân quý con người này, các tông đồ của Chúa Giêsu đã đổi tên cho ông là Barnaba nghĩa là “con của sự an ủi” (x. Cv 4,36-37).

Nhìn vào cuộc đời của thánh Barnaba tông đồ, chúng ta thấy thánh nhân thật sự đã chu toàn sứ vụ tông đồ của mình như một người được Chúa sai đi đem sự an ủi cho những người mà ngài gặp gỡ và xây dựng hòa khí ở những nơi mà ngài hiện diện. Chính thánh Barnaba đã đứng ra bảo lãnh và ân cần đưa thánh Phaolô đến gặp các tông đồ, trong khi các tông đồ còn đang nghi ngờ và dè dặt với Phaolô - người đã từng bách hại những môn đệ của Chúa Giêsu. Sách Công vụ Tông đồ cũng thuật lại việc thánh Barnaba đã rộng lòng đón nhận Marcô theo mình trong hành trình truyền giáo, khi người thanh niên này bị thánh Phaolô sa thải vì đã bỏ về nhà. Nhờ sự an ủi và nâng đỡ của thánh Barnaba mà Marcô đã được truyền thêm lòng nhiệt huyết tông đồ và trở thành tác giả của quyển Tin mừng thứ hai hết sức tuyệt vời!

Ước gì gương sáng về lòng nhiệt thành chu toàn sứ mạng kiến tạo bình an và đem niềm an ủi đến cho mọi người của thánh Barnaba trở thành nguồn cảm hứng cho chúng ta trên hành trình đáp trả lời mời gọi trở thành những tông đồ của Chúa trong cuộc sống hôm nay.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn ý thức rằng mình cũng được Chúa mời gọi trở thành những tông đồ của Chúa với niềm xác tín rằng mình được Chúa sai đi đem niềm vui, sự an ủi và hy vọng cho những người xung quanh, đồng thời kiến tạo được sự bình an và hiệp nhất ở bất cứ nơi nào mà chúng con hiện diện. Amen.

                                               Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.