Hội nghị thượng đỉnh các vị lãnh đạo tôn giáo tại Abu Dhabi

Photo: FB/ COP28 UAE

Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới sẽ tiến hành trong hai ngày, 06 và 07 tháng Mười Một tới đây, tại Abu Dhabi, để nhấn mạnh vai trò chủ yếu của các cộng đoàn tôn giáo trong việc đối phó với nạn thay đổi khí hậu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội nghị này diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh COP28 của Liên Hiệp Quốc cũng tại thành phố này về sự thay đổi khí hậu, từ ngày 30 tháng Mười Một đến ngày 12 tháng Mười Hai năm nay, với sự tham dự của 70.000 người gồm các vị quốc trưởng, các quan chức chính phủ, các vị lãnh đạo quốc tế trong lãnh vực này, cũng như đại diện các lãnh vực tư nhân, học giả, chuyên gia và người trẻ.

Hội nghị thượng đỉnh các vị lãnh đạo tôn giáo ở Abu Dhabi được sự bảo trợ của Sheik Mohammed bin Zayed Al Nahyan, Quốc trưởng Liên minh các Tiểu vương quốc Arap, Emirate, của Đại Imam Ahmed Al-Tayeb của Đại học Hồi giáo Al-Azhar, bên Ai Cập, được coi là thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo Sunnit.

Tham dự Hội nghị, ngoài các vị lãnh đạo tôn giáo, còn có các học giả, các chuyên gia về môi trường. Cuộc gặp gỡ cũng sẽ đề cập đến sự cộng tác giữa tín ngưỡng và khoa học để lấp đầy hố chia cách giữa những bằng chứng thực nghiệm và các giáo huấn tinh thần, thảo luận về những kế hoạch để gia tăng tiếng nói của các vị lãnh đạo tôn giáo, cải tiến nền công lý khí hậu và nêu bật những cách thức có sự can dự của các cộng đồng cơ bản, hầu đạt tới sự phát triển lâu bền.

Tổng thư ký Hội đồng kỳ lão Hồi giáo, ông Mohammed Abdelsalam, đã tuyên bố rằng: “Trong khi thế giới đang tiến đến gần những thiệt hại không thể hồi lại về khí hậu, chúng chỉ có thể được đương đầu qua một nỗ lực tập thể, Hội nghị thượng đỉnh của các vị lãnh đạo tôn giáo nhóm trước Hội nghị thượng đỉnh COP28 trong một thời điểm nguy kịch, trong đó có sự gia tăng hoạt động cho khí hậu trong mọi lãnh vực xã hội, xóa bỏ sự thiếu ý thức về những thay đổi khí hậu và gia tăng ý thức về vấn đề môi trường đã trở nên cấp thiết”.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 04 tháng Tám vừa qua dành cho tạp chí Vida Nueva, bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh cha đã tiết lộ rằng: “Vào tháng Mười Một năm nay, trước Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về khí hậu ở Dubai, thuộc Emirate, chúng tôi tổ chức một cuộc gặp gỡ hòa bình với các vị lãnh đạo tôn giáo ở Abu Dhabi. Đức Hồng y Parolin đang phối hợp sáng kiến này và tìm cách thực hiện ở ngoài Vatican, trên một lãnh thổ trung lập, giúp cho mọi người tham dự”.

(Tổng hợp 7-9-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail