Ucraina than phiền Nga giả điếc trước lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng

Pope Francis holding rosary and Gospel of young fallen Ukrainian soldier, Oleksandr, during his Wednesday General Audience | VATICAN MEDIA Divisione Foto

Người đặc trách bảo vệ nhân quyền và dân quyền ở Ucraina, ông Dmytro Lubinec, lấy làm tiếc vì Nga tiếp tục giả điếc trước lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô, về trao đổi tất cả các tù binh giữa Nga và Ucraina.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong sứ điệp nhân lễ Phục sinh, với ơn toàn xá, công bố ngày 31 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đưa ra lời kêu gọi trên đây, nhưng phía Nga vẫn làm ngơ trước đề nghị của chính quyền Ucraina về vấn đề này, vào dịp lễ Phục sinh của Kitô giáo và cả dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo, hôm mùng 10 tháng Tư vừa qua: Trao đổi các tù binh Kitô và Hồi giáo.

Công thức được đề nghị là “một đổi lấy bốn”, một tù binh Ucraina đổi bốn tù nhân Nga. Danh sách do Ucraina đề nghị với Nga, gồm một người Công giáo và 146 người Hồi giáo, nhưng phía Nga làm ngơ trước đề nghị này.

Ông Dmytro Lubinec nói: “Mặc dù lối cư xử như thế của phía Nga, Ucraina vẫn bày tỏ sự sẵn sàng thi hành sự trao đổi tù binh theo mọi công thức, trong dịp lễ Phục sinh của Chính thống giáo”.

(ekai.pl 12-4-2024)

Tags