Sứ điệp Đức Thánh cha gửi các tín hữu Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng chay Ramadan

Feier zum Ende des Ramadan in Dubai | ANSA

Trong sứ điệp chúc mừng các tín hữu Hồi giáo, nhân dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan, công bố hôm 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô tái bày tỏ lo âu và liên đới trước thảm cảnh chiến tranh mà nhiều người Hồi giáo đang phải chịu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha viết: “Anh chị em thân mến, Tổ phụ Abraham của chúng ta ngước mắt lên trời nhìn sao: ánh sáng sự sống bao trùm và ôm ấp chúng ta từ trên cao, kêu gọi chúng ta vượt thắng đêm đen của oán thù, để theo ý Đấng Tạo Hóa, chính các vì sao soi chiếu trái đất, chứ không phải trái đất bị cháy sáng, bị tàn phá vì những ngọn lửa võ khí đốt cháy bầu trời!

“Thiên Chúa là hòa bình và muốn hòa bình. Ai tin nơi Chúa thì không thể không loại bỏ chiến tranh. Chiến tranh không giải quyết, nhưng nuôi dưỡng xung đột. Tôi không mệt mỏi lập lại rằng chiến tranh luôn luôn và chỉ là một thất bại: nó là ngõ cụt; không mở ra các viễn tượng, nhưng dập tắt hy vọng”.

“Tôi lo âu vì cuộc xung đột tại Palestine và Israel: hãy ngưng tức khắc khói lửa tại Gaza, nơi đang xảy ra thảm họa nhân đạo; mong rằng đồ cứu trợ cho nhân dân Palestine được đưa tới. Họ đang chịu đau khổ rất nhiều; hãy trả tự do cho các con tin bị bắt cóc hồi tháng Mười năm ngoái! Và tôi nghĩ đến Syria đau thương, đến Liban và toàn Trung Đông: chúng ta đừng để mình ngọn lửa oán hận lan rộng, bị những luồng gió thê lương của cuộc chạy đua võ trang thổi bay! Chúng ta đừng để chiến tranh lan tràn! Chúng ta hãy ngưng lực cản của sự ác! Đức Thánh cha cũng bày tỏ tình liên đới với các gia đình, người trẻ, các công nhân, người già, trẻ em: chắc chắn họ là những người rất mong muốn hòa bình. “Và đứng trước bạo lực lan rộng, trong khi những giọt nước mắt tiếp tục rơi, có một lời được thốt lên: đủ rồi, đủ rồi! Tôi cũng lập lại điều đó với những người có trách nhiệm quan trọng trong việc cai trị các dân nước: đủ rồi, quý vị hãy ngưng lại! Xin vui lòng làm cho võ khí im tiếng và hãy nghĩ đến các trẻ em, tất cả các trẻ em, cũng như nghĩ tới chính con cái của quý vị. Tất cả chúng ta hãy nhìn về tương lai với đôi mắt của các trẻ em. Chúng không tự hỏi ai là kẻ thù cần tiêu diệt, nhưng ai là bạn bè để chơi; chúng cần gia cư, công viên, trường học, chứ không cần những mồ mả!

Đức Thánh cha cũng khẳng định rằng: “Các bạn thân mến, tôi tin rằng sa mạc có thể trổ hoa: giống như trong thiên nhiên, trong tâm hồn con người và trong cuộc sống của các dân tộc cũng có thể như vậy. Nhưng từ những sa mạc oán thù, hy vọng chỉ có thể nảy mầm khi chúng ta biết cùng nhau tăng trưởng, bên cạnh nhau; nếu chúng ta biết tôn trọng tín ngưỡng của người khác; nếu chúng ta biết nhìn nhận quyền sống của mỗi dân tộc và quyền của mỗi dân tộc được một quốc gia; nếu chúng ta biết sống trong hòa bình không lên án một ai. Tôi tin và hy vọng điều đó và cùng với tôi, cả những tín hữu Kitô đang sống tại Trung đông giữa những khó khăn: Tôi thân ái ôm lấy và khuyến khích họ, yêu cầu làm sao để họ luôn luôn và khắp nơi được quyền và khả thể được tự do tuyên xưng niềm tin của họ, niềm tin này nói về an bình và huynh đệ!”

(Sala Stampa 13-4-2024)