Hội đồng Giám mục Mỹ: Số tu sĩ sẽ giảm 50% trong thập niên tới đây

Photo: Dominican Sisters of Mary, Mother of the Eucharist

Hội đồng Giám mục Mỹ dự đoán rằng trong vòng 10 năm tới đây, số tu sĩ nam nữ tại nước này sẽ giảm 50%: từ 33.000 hiện nay xuống còn khoảng 17.000 trong năm 2033.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo nghiên cứu năm ngoái của Văn phòng toàn quốc các tu sĩ về hưu tại Mỹ, số tu sĩ nam nữ từ 70 tuổi trở lên vượt quá số tu sĩ dưới 70 tuổi, theo tỷ lệ 3 đối với 1. Kết quả nghiên cứu thấy rằng tuổi trung bình của các nữ tu tại Mỹ là gần 75 (74,85) và nam tu sĩ tại nước này có tuổi trung bình là gần 68 (67,64). Tại Mỹ, 55% các nữ tu và 25% các nam tu sĩ hơn 80 tuổi.

Ngoài sự suy giảm vừa nói, cuộc nghiên cứu cũng bàn về số tu sĩ nam nữ khấn trọn đời ngày nay.

Các bề trên thượng cấp của 508 dòng tại nước này cho biết, có 144 nam nữ tu sĩ khấn trọn đời trong năm 2023 vừa qua, trong đó có 68 nữ tu và 76 nam tu. Tuổi trung bình của các tu sĩ khấn trọn như thế là 36. Về chủng tộc, hai phần ba trong số này là người gốc Caucasia, gốc Âu châu hoặc người da trắng. Phần còn lại là người gốc Á châu, các đảo Thái Bình Dương, Hawaii, 12%, sau đó là người gốc Hispanic 9%, cuối cùng là người Mỹ gốc Phi châu, 7%.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các tu sĩ ấy, 99%, được cha mẹ giáo dục tốt trong thời thơ ấu và khi còn là trẻ em.

Kết quả các cuộc điều tra trên đây do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng về tông đồ, gọi tắt là CARA, và thuộc Đại học Georgetown ở Washington thực hiện, và được Hội đồng Giám mục Mỹ công bố, ngày 26 tháng Giêng vừa qua.

Từ năm 2010, Hội đồng Giám mục Mỹ vẫn thuê thực hiện cuộc nghiên cứu về đời tu, nhân dịp chuẩn bị cử hành Ngày thế giới về đời sống thánh hiến, được cử hành hằng năm vào ngày 02 tháng Hai, lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh.

Để thực hiện nghiên cứu năm nay, các chuyên gia của Trung tâm CARA đã tiếp tục với 737 dòng tu và cò 508 dòng trả lời.

Trong thông cáo nhân dịp công bố nghiên cứu, cùng ngày 26 tháng Giêng, Đức cha Earl Boyea, Giám mục Giáo phận Lansing, bang Michigan, đã nhân danh Ủy ban Giám mục Mỹ về giáo sĩ, đời sống thánh hiến và ơn gọi, đề cao sự đóng góp của những người nam nữ thánh hiến, và nhận định rằng: “Trong hoạt động, thừa tác vụ và cộng đoàn, những người nam nữ thánh hiến trực tiếp đóng góp cụ thể vào việc xây dựng Thân Mình Chúa Kitô. Dù họ phục vụ người nghèo, giảng huấn, săn sóc y tế, hoặc trợ giúp việc quản trị, các tu sĩ nam nữ thánh hiến, qua các ơn gọi phong phú, mang ánh sáng Tin mừng vào trong tâm hồn mọi người họ gặp gỡ”.

(Cruxnow 27-1-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail