Hai hồng y tái khẳng định Giáo lý Công giáo không truyền chức linh mục cho phụ nữ

Photo: Grzegorz Galazka/SIPA/EAST NEWS / Alicja Kościesza (KAI)
Trước những tranh luận sôi nổi tại các nước nói tiếng Đức, về vấn đề truyền chức linh mục cho phụ nữ, hai vị hồng y thần học gia tái khẳng định lập trường và giáo lý truyền thống của Giáo hội Công giáo.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là Đức Hồng y Christoph Schönborn, Dòng Đa Minh, Tổng giám mục Giáo phận Vienne, thủ đô Áo, và Đức Hồng y Gerhard Müller, người Đức, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Công giáo Thụy Sĩ Đức “kath.ch”, ngày 07 tháng Sáu vừa qua, Đức Hồng y Müller khẳng định rằng linh mục đại diện Chúa Kitô thuộc nam tính và phụ nữ không thể được kêu gọi vào thừa tác vụ này. Ngài cũng nhấn mạnh những căn bản thần học và đạo lý của lập trường này và nói rằng việc không nhận phụ nữ chịu chức linh mục ăn rễ trong chính bản chất của bí tích truyền chức thánh. Đồng thời, Đức Hồng y nêu bật sự “bình đẳng cơ bản của mọi người trong quan hệ với Thiên Chúa, bất luận họ là người nam hay người nữ”.

Đức Hồng y Müller nhấn mạnh rằng “cũng như một người nam không thể trở thành một người mẹ, và một người nữ không thể trở thành một người cha, chỉ có người nam được kêu gọi làm linh mục. Ơn gọi là một hồng ân của Thiên Chúa, bạn không thể trách Thiên Chúa đã tạo nên con người có nam có nữ. Theo chính bản chất của bí tích truyền chức thánh, chỉ có người nam có thể đại diện Chúa Kitô trong tương quan với Giáo hội”.

Về phần Đức Hồng y Schönborn, trong một bài giảng hồi đầu tháng Sáu này, tại Đại học Công giáo Áo, Đức Hồng y biểu lộ xác tín sâu xa rằng Giáo hội không thể thay đổi giáo huấn này vì Giáo hội phải bảo tồn bí quyết sự hiện diện của phụ nữ. Tất cả chúng ta đều sinh bởi một phụ nữ. Điều này vẫn luôn được phản ánh trong mầu nhiệm Giáo hội. Đức Hồng y cũng tái khẳng định giáo huấn của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng rằng việc truyền chức cho phụ nữ sẽ vi phạm nguyên tắc căn bản của Giáo hội học.

Đức Hồng y Schönborn muốn nói đến Tông thư “Ordinatio Sacerdotalis”, Truyền chức linh mục, công bố năm 1994, trong đó thánh Giáo hoàng tuyên bố Giáo hội không có thẩm quyền nào để truyền chức linh mục cho phụ nữ, và phán quyết này phải được mọi tín hữu trong Giáo hội coi là chung kết.

(Ekai.pl 12-6-2024)