Giáo phận Ernakulam Angamaly vẫn chưa được bình an về phụng vụ

Photo: UCAN file

Tổng giáo phận Ernakulam Angamaly của Giáo hội Công giáo Syro Malabar bên Ấn Độ vẫn chưa được “an bình” về phụng vụ: hơn 300 linh mục vẫn từ chối không cử hành thánh lễ theo nghi lễ thống nhất, như giáo quyền kêu gọi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 15 tháng Giêng vừa qua, Đức cha Bosco Puthur, Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Ernakulam Angamaly, đã gửi thư luân lưu cho các linh mục và giáo dân trong giáo phận đọc thư này trong các thánh lễ Chúa nhật, ngày 21 tháng Giêng vừa qua, cũng như cử hành thánh lễ theo nghi thức đã được Hội đồng Giáo hội thông qua và Tòa Thánh phê chuẩn. Nghi thức này có hiệu lực từ mùa hè năm 2021.

Tuy nhiên, hơn 300 trên tổng số 400 linh mục trong giáo phận đã từ chối không đọc thư của Đức cha Giám quản. Trong số 328 giáo xứ thuộc Tổng giáo phận lớn nhất này, chỉ có 10 giáo xứ tuyên đọc lá thư vừa nói, theo thông cáo của Phong trào Minh Bạch (AMT) trong giáo phận, vốn chống lại thánh lễ đã được Hội đồng Giáo hội phê chuẩn. Phần lớn các linh mục và giáo dân tại địa phương muốn tiếp tục phụng vụ cũ từ hơn 50 năm nay, trong đó chủ tế quay mặt xuống cộng đoàn suốt thánh lễ.

Trong sứ điệp Video, ngày 07 tháng Mười Hai năm ngoái, Đức Thánh cha cũng thúc giục các linh mục phản loạn hãy chấp nhận nghi thức thánh lễ đã được Hội đồng Giáo hội chấp nhận trước ngày lễ Giáng sinh, ngày 25 tháng Mười Hai, chẳng vậy sẽ có nguy cơ bị tuyệt thông.

Hôm 18 tháng Giêng vừa qua, Đức tân Tổng giám mục Trưởng Raphael Thattil, Giáo chủ Công giáo Syro Malabar nói rằng các linh mục không được phép cử hành thánh lễ mình muốn.

Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, với khoảng nửa triệu tín hữu, là giáo phận lớn nhất trong Giáo hội Syro Malabar. Sau những chống đối ban đầu, tất cả các giáo phận thuộc Giáo hội này đều chấp nhận nghi thức thánh lễ dung hòa, chỉ còn lại giáo phận này.

(Ucan 22-1-2024)