Đức Tổng giám mục Trưởng kêu gọi chính quyền Kerala bảo vệ dân chúng chống ác thú

An elephant in the southern Indian state of Kerala. Athul Iyju Jacob via Wikimedia (CC BY-SA 4.0).

Đức Tổng giám mục Trưởng Raphael Thattil, Tân Giáo chủ Công giáo Syro Malabar tại Ấn Độ, kêu gọi chính quyền bang Kerala ở miền tây nam Ấn Độ bảo vệ dân chúng và tài sản của họ chống nạn ác thú và thú rừng sát hại và phá hoại mùa màng của họ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ tháng Giêng năm nay, Đức Tổng giám mục Thattil là thủ lãnh của hơn ba triệu rưỡi tín hữu Công giáo Syro Malabar, đa số sống tại bang Kerala. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong thông cáo công bố hôm mùng 10 tháng Hai vừa qua, sau khi một con voi lớn tấn công và đạp chết ông Ajeesh Jospeh Panachiyil, ở tuổi 40, và cha của hai người con khác bị con voi Belur Makna đạp chết.

Theo báo chí địa phương, con voi Makna này đã bị các nhân viên kiểm lâm thuộc bang Karnataka láng giềng bắt hồi năm 2023, sau khi đã phá hoại hoa màu và đe dọa dân cư. Voi phải đeo chiếc vòng đeo cổ phát tuyến để các nhân viên có thể định chỗ và được thả tại khu rừng gần biên giới bang Kerala.

Một đoạn phim thu hình sáng thứ Bảy, ngày 09 tháng Hai vừa rồi, cho biết voi Makna đã lao qua cổng một khu nhà ở quận Wayanad, bang Kerala. Người lớn và trẻ em bỏ chạy, nhưng ông Ajeesh không tìm được nơi trú ẩn và bị voi tấn công. Ông bị đưa vào nhà thương nhưng tại đây bác sĩ xác nhận ông đã chết. Sau vụ này, hàng ngàn người đã biểu tình phản đối ở thành phố Mananthavady. Họ khiêng xác ông Ajeesh được bọc trong một bao nhựa đen và đặt trên một chiếc cáng, tiến qua đường phố. Họ đòi các giới hữu trách bắn chết con voi sát nhân và bồi thường cho gia đình đường quá cố.

Đức Tổng giám mục Trưởng Thattil nhận xét rằng: “Ông Ajeesh bị sát hại thảm thương trước sự chứng kiến của những người thân yêu... Thêm một nhân mạng bị mất vì sự thiếu sót của các giới hữu trách, không đề ra các biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa thú rừng tấn công những nơi sinh sống của con người... Một vòng đeo cổ phát tuyến voi đeo đã bị rơi mất tại khu vực dân cư. Cần đưa ra biện pháp gương mẫu để trừng phạt các viên chức lỗi phạm trong vấn đề này”.

Đức Tổng giám mục Thattil nói thêm rằng: “Chính quyền cần có thái độ nghiêm túc đối với vấn đề này, xét vì ngày càng gia tăng những vụ thú rừng giết hại và phá hoại mùa màng của dân chúng. Lối tiếp cận không coi trọng mạng sống con người hơn sự sống của thú vật, đó không phải là điều thuộc về một xã hội văn minh”.

Ngày 11 tháng Hai vừa qua, Đức cha Jose Porunnedom, Giám mục Giáo phận Mananthavady thuộc Giáo hội Syro Malabar ở địa phương, đã chủ sự thánh lễ an táng cho ông Ajeesh tại nhà thờ thánh Alphonsa ở Padamana.

Trước đó, hôm mùng 06 tháng Hai giáo phận đã công bố một phúc trình mô tả ngân khoản mà chính quyền bang Kerala dành cho việc phòng ngừa những phá hoại và xách nhiễu của thú rừng đối với dân chúng thật là thiếu sót.

Tại bang Kerala, những vụ dân chúng bị giết và đất đai mùa màng bị thú rừng phá hoại xảy ra hằng ngày. Từ năm 2016 đến nay, có hơn 900 người bị ác thú sát hại tại bang Kerala, tức là hơn 100 người mỗi năm. Trong những tình trạng như thế, chính quyền cần đưa ra những biện pháp thích hợp và cần thiết để bồi thường cho dân chúng”.

Sở kiểm lâm của bang Kerala thì tố cáo sở kiểm lâm bang Tanataka không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để định vị thú rừng bằng những vòng đeo cổ phát sóng. Ngoài ra, cần những ăngten và tìm đúng tần số mới có thể phát triển di chuyển của voi đúng lúc.

(Pillar 12-2-2024)

Tags